Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Hà Nội kiểm tra thực địa chung cư cũ sắp cải tạo

Các chung cư được kiểm tra nằm trong kế hoạch cải tạo đợt 1 với các mốc tiến độ cụ thể. Tuy nhiên, công tác triển khai cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: PV.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa đi kiểm tra thực địa nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình), nhà B3, B4 Khu tập thể Khương Thượng và nhà C5 Khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa).

Tại cuộc kiểm tra, lãnh đạo quận Ba Đình cho biết địa bàn quận có 217 nhà chung cư cũ. Trong đó có 86 chung cư đã có kết quả kiểm định, cần rà soát, đánh giá; 74 chung cư cũ thuộc trách nhiệm tổ chức kiểm định của UBND quận. Quận đã lập nhiệm vụ kiểm định và được Sở Xây dựng phê duyệt.

Tháng 12/2022, sau khi được UBND TP tạm cấp kinh phí thực hiện kiểm định, quận đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn xong đơn vị tư vấn kiểm định; dự kiến từ ngày 15/2 đến 31/5 triển khai công tác kiểm định chất lượng 74 chung cư cũ này.

Bi thu Ha Noi anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm hỏi người dân đang sinh sống tại nhà B3, B4 Khu tập thể Khương Thượng (quận Đống Đa). Ảnh: PV.

Quận cũng đã chủ động tổ chức triển khai đo đạc, lập xong bản đồ hiện trạng 1/500 các Khu tập thể: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh và hoàn thành di dời các hộ dân khỏi 2 nhà nguy hiểm cấp D là Đơn nguyên 1,3 Tập thể Bộ Tư pháp, Đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh; hiện còn 3 nhà cấp D với 27 hộ chưa hoàn thành di dời. UBND quận Ba Đình đang tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ di dời; đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế nếu các hộ cố tình chống đối...

Quận Đống Đa có 507 nhà chung cư cũ, tập thể cũ. Quận đã di dời toàn bộ hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp D tại 51 Huỳnh Thúc Kháng.

Với 3 khu chung cư cũ đề xuất cải tạo trong giai đoạn 1, Khu tập thể Kim Liên (42 nhà chung cư), có 17 nhà đã hoàn thành kiểm định; Khu tập thể Trung Tự (29 nhà chung cư), có 19 nhà đã hoàn thành kiểm định: Khu tập thể Khương Thượng (23 nhà chung cư), có một nhà được kiểm định.

Lãnh đạo quận Đống Đa đề xuất khu chung cư cũ có điều kiện triển khai ngay là Khu tập thể Khương Thượng do nằm trong khu vực thuận lợi giao thông và nằm trọn trong một ô quy hoạch; chỉ có 16 hộ dân xen kẹt giữa các nhà chung cư cũ.

Quận cũng đề xuất thực hiện dự án theo hình thức cuốn chiếu cải tạo 4 nhà B trước (B1, B2, B3, B4), để xây dựng một nhà chung cư mới, sau đó tái định cư tại chỗ và các nhà khu A, sau đó tiếp tục thực hiện phần còn lại...

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của thành phố trong lộ trình xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, ổn định đời sống cho nhân dân.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố, cho thấy sự quyết tâm chính trị cao của thành phố trong công tác này.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các quận trong triển khai các bước cải tạo chung cư cũ, đặc biệt là việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Bí thư Hà Nội yêu cầu thực hiện tốt lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, các cấp ủy tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ thực chất, hiệu quả, làm rõ được ưu - nhược điểm.

https://tienphong.vn/bi-thu-ha-noi-kiem-tra-thuc-dia-chung-cu-cu-sap-cai-tao-post1507339.tpo

Theo Trường Phong/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm