Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bên trong dự án công viên chiếm 400 m mặt biển Nha Trang

Ngoài diện tích gần 2,2 ha mà tỉnh Khánh Hòa yêu cầu cưỡng chế thu hồi để phục vụ cộng đồng, còn hơn 2.870 m2 đã được chủ đầu tư xây nhà hàng, hồ bơi, hầm ngầm kinh doanh lâu nay.

thu hoi cong vien anh 1

Dự án công viên Phù Đổng rộng gần 2,5 ha, nằm phía đông đường Trần Phú (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang). Phần đất này chiếm khoảng 400 m mặt tiền bờ biển Nha Trang và có vị trí "đất kim cương" vì có lợi ích kinh tế rất cao. Năm 2001, Thủ tướng có quyết định cho Công ty Du lịch Khánh Hòa thuê để đầu tư xây dựng Công viên Phù Đổng.

thu hoi cong vien anh 2

Đến năm 2012, Công ty Du lịch Khánh Hòa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi và phần đất trên Công ty TNHH Invest Park International INC thuê làm dự án. UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó đồng ý cho liên doanh Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) và Công ty TNHH Invest Park International INC lập Công ty Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đầu tư dự án Công viên Phù Đổng.

thu hoi cong vien anh 3

Trong đó, chính quyền giao gần 22.000 m2, không thu tiền sử dụng đất, để xây dựng công viên cây xanh, nhà vệ sinh công cộng. Phần còn lại hơn 2.600 m2, tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp theo hình thức thuê, trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng các công trình trên mặt đất như nhà hàng, hồ bơi... Thời hạn thuê đến năm 2042.

thu hoi cong vien anh 4

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà hàng Nga, hồ bơi, hầm ngầm, khu dịch vụ thức ăn nhanh trên phần diện tích hơn 2,870 m2 để kinh doanh.

thu hoi cong vien anh 5

Từ năm 2017, hệ thống các khu dịch vụ được Công ty Invest Nha Trang xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào kinh doanh. Trong ảnh, hệ thống hồ bơi đã ngưng đón khách nhiều năm nay do dịch, nay trở nên nhếch nhác, cáu bẩn.

thu hoi cong vien anh 6

Tương tự, khu hầm ngầm với diện tích 1.765 m2 đã hoàn thành nhưng đóng cửa nhiều năm nay vì dịch bệnh.

thu hoi cong vien anh 7

Nằm sát phần đất công viên, chủ đầu tư cũng cho xây dựng khu sân khấu ngoài trời hoành tráng để phục vụ du khách.

thu hoi cong vien anh 8

Chủ đầu tư cũng xây dựng lối đi tiếp giáp bờ biển.

thu hoi cong vien anh 9

Từ khi dịch bùng phát hệ thống nhà hàng, hồ bơi, hầm ngầm, khu ăn uống đều đóng cửa. Trước đó, khu này chủ yếu đón khách nước ngoài.

thu hoi cong vien anh 10

Nhà vệ sinh ngay trên lối đi bờ biển bỏ hoang, xuống cấp nhìn phản cảm.

thu hoi cong vien anh 11

Khu vực nhà vệ sinh đã được xây dựng xong. Trong giấy phép phê duyệt sẽ là phần dùng chung của 2 khu vực, gồm: Công viên công cộng và phần doanh nghiệp quản lý, kinh doanh.

thu hoi cong vien anh 12

Trong tổng số gần 2,5 ha, UBND tỉnh Khánh Hòa giao gần 22.000 m2 giao đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng các công trình trên mặt đất, gồm công viên cây xanh, đường sử dụng chung và nhà vệ sinh công cộng. Khu vực này (phần gần 22.000 m2) sẽ bàn giao cho chính quyền quản lý sau khi thi công xong. Tuy nhiên, 10 năm nay khu vực này chưa được hoàn thành và doanh nghiệp cũng chưa bàn giao cho Nhà nước như đề án đã duyệt.

thu hoi cong vien anh 13

Dù chưa bàn giao phần đất công viên, chủ đầu tư đã xây dựng quán cà phê, khu vui chơi trên phần đất gần 22.000 m2. Trong ảnh, quán cà phê nằm phía bắc công viên Phù Đổng.

thu hoi cong vien anh 14

Quán cà phê này đi vào kinh doanh nhiều năm nay.

thu hoi cong vien anh 15

Một số hạng mục trên phần đất công cộng đã được doanh nghiệp xây dựng. Đây là cơ sở mà Công ty Invest Nha Trang đòi UBND tỉnh Khánh Hòa phải bồi hoàn tài sản trên đất nếu muốn thu hồi.

thu hoi cong vien anh 16

Công viên Phù Đổng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Invest Nha Trang bàn giao phần công viên (khu đất gần 22.000 m2) để TP Nha Trang quản lý, phục vụ cộng đồng.

Sau đó, Công ty Invest đưa ra 2 phương án để trả đất. Thứ nhất, doanh nghiệp này chỉ bàn giao cho UBND TP Nha Trang phần diện tích 10.175 m2 công viên phía bắc từ lối đi bộ xuống biển giữa công viên, trên sơ đồ khu đất đính kèm; phần diện tích còn lại (11.574 m2) nhà đầu tư đề nghị được quản lý.

Trong trường hợp UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý, doanh nghiệp này đề nghị tăng diện tích khu dịch vụ ăn nhanh và giải khát từ 382 m2 lên 550 m2, thuê phần diện tích bãi cát bờ biển gắn liền với một số khu vực kinh doanh của dự án, như nhà hàng Nga, khu dịch vụ ăn uống, hồ bơi.

Trong phương án 2, Công ty Invest Nha Trang yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa phải bồi hoàn chi phí nhà đầu tư đã xây dựng các hạng mục công trình trên phần diện tích đất công cộng ở Công viên Phù Đổng bị thu hồi.

Doanh nghiệp 'chây ì' trả lại đất công viên bờ biển Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa giao sở, ngành hoàn thiện thủ tục thu hồi đất Công viên Phù Đồng nếu doanh nghiệp không bàn giao. Trong khi đó, chủ đầu tư tiếp tục "ra điều kiện" để trả đất.

Khánh Hòa nói gì khi doanh nghiệp ra ‘yêu sách’ để trả đất công viên

Chủ đầu tư Công viên Phù Đổng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa bồi hoàn chi phí, tải sản trên đất, nếu không phải giao một phần đất công cộng và thuê thêm bãi biển để quản lý, kinh doanh.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm