Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bắc Kinh kêu gọi cư dân ở trong nhà

Một cơn bão cát nghiêm trọng đã quét qua Bắc Kinh và một số tỉnh miền Bắc Trung Quốc, khiến ô nhiễm không khí tăng vọt lên mức nguy hiểm.

Khu vực trung tâm Bắc Kinh mịt mù vì bão cát. Ảnh: AP.

Trung tâm Quan trắc môi trường sinh thái Bắc Kinh cho biết những đám mây dày đặc bao trùm thủ đô của Trung Quốc, khu vực có chỉ số chất lượng không khí PM10 vượt ngưỡng theo dõi, CNN đưa tin.

Nồng độ PM10 tại Bắc Kinh đạt 1.667 microgam/m3 vào 6h ngày 22/3. Giới chức Trung Quốc gọi đây là "cơn bão cát nghiêm trọng nhất trong năm nay, tính tới thời điểm này".

Chỉ số PM10 của Bắc Kinh gấp 37 lần so với mức trung bình là 45 microgam/m3 do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra.

Cơ quan quản lý thời tiết ở Bắc Kinh cảnh báo người dân không ra ngoài để tập thể dục hay tham gia các hoạt động khác, đồng thời lưu ý các lái xe cảnh giác và giảm tốc độ do tầm nhìn hạn chế.

o nhiem o bac kinh anh 1

Quan cảnh Bắc Kinh mù mịt trong ngày 22/3. Ảnh: CNN.

Bắc Kinh thường xuyên phải hứng chịu bão cát vào mùa xuân với tình trạng sương mù trở nên tồi tệ hơn do các hoạt động công nghiệp gia tăng và tình trạng phá rừng ở miền Bắc Trung Quốc.

Gần 10 tỉnh ở miền Bắc đã phát cảnh báo vàng, mức cảnh báo nghiêm trọng thứ ba, kéo dài từ ngày 22/3 đến ngày 23/3.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết cơn bão cát bắt nguồn từ Mông Cổ vào ngày 21/3. Tình trạng thiếu mưa và áp suất gió thấp cũng khiến bão cát thổi vào đất nước. Bão cát sẽ di chuyển dần về phía nam và suy yếu, theo Reuters.

Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu

“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Bão cát 'nuốt chửng' thị trấn ở Trung Quốc

Bão cát khiến tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc chìm trong một đám mây bụi. Cơn bão cũng làm tầm nhìn bị hạn chế, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Lộ diện quốc gia ô nhiễm không khí nhất thế giới

Kết quả khảo sát được công bố hôm 14/3 cho thấy thành phố Lahore ở Pakistan đã leo 10 bậc để trở thành nơi có không khí ô nhiễm nhất trên thế giới vào năm 2022, Reuters đưa tin.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm