Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bắc Kinh huy động bác sĩ nơi khác đến trợ giúp

Trung Quốc đã cử hàng trăm nhân viên y tế đến thủ đô Bắc Kinh để giảm bớt gánh nặng tại các bệnh viện đang quá tải trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân đến bệnh viện Triều Dương ở Bắc Kinh, ngày 13/12. Ảnh: Reuters.

Ít nhất 500 bác sĩ và y tá từ tỉnh Sơn Đông ở miền Đông Trung Quốc và hàng chục người từ tỉnh Giang Tô lân cận đã được gửi đến các bệnh viện trên toàn thành phố để giúp chống lại làn sóng Covid-19 chưa từng có tiền lệ ở Bắc Kinh từ khi Covid-19 nổ ra, theo South China Morning Post.

Các đội y tế đã được cử đến Bắc Kinh trước đây nhưng chỉ để giúp xét nghiệm PCR.

Một nhân viên giấu tên tại bệnh viện của Đại học Sơn Đông, cho biết bệnh viện đã cử một nhóm nhân viên y tế đến vài ngày trước theo yêu cầu của cơ quan y tế tỉnh và không được thông báo khi nào họ sẽ trở lại.

Một bác sĩ của bệnh viện Tháp Trống Nam Kinh xác nhận một tài liệu mà South China Morning Post đã xem, cho thấy 7 bệnh viện trong thành phố được yêu cầu gửi tổng cộng 54 nhân viên y tế, bao gồm bác sĩ chăm sóc đặc biệt, y tá và kỹ thuật viên PCR.

Hiện có 27 nhân viên của bệnh viện này chuẩn bị tới Bắc Kinh, bác sĩ cho biết.

“Chúng tôi đã cố gắng cử hai bác sĩ, một từ khoa phẫu thuật thần kinh và một từ khoa lọc máu”, vị này nói.

Trước đó, các tài liệu bị rò rỉ từ tỉnh Sơn Đông và Hồ Nam cho thấy họ được yêu cầu cử nhân viên y tế, bao gồm 178 chuyên gia chăm sóc đặc biệt từ Hồ Nam, đến hỗ trợ Bắc Kinh.

Trưởng khoa tại một bệnh viện hàng đầu ở Bắc Kinh, người từ chối nêu tên, cho biết ông ước tính một sơ qua rằng 70% nhân viên y tế và hỗ trợ từ Sơn Đông đang giúp đỡ các khoa cấp cứu và khoa ngoại trú.

Kể từ khi các biện pháp kiểm soát Covid-19 được nới lỏng vào đầu tháng 12, thủ đô của Trung Quốc đã chứng kiến số lượng ca bệnh gia tăng, tình trạng thiếu thuốc và bộ dụng cụ xét nghiệm.

Chính quyền Bắc Kinh đã công bố 7 trường hợp tử vong kể từ khi nới lỏng các biện pháp. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 20/12 cho biết chỉ bệnh nhân xét nghiệm dương tính với Covid-19 và tử vong vì viêm phổi hoặc suy hô hấp mới được thống kê là người chết vì Covid-19.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc quá tải khi dịch Covid-19 lan rộng

Tại nhiều thành phố ở Trung Quốc, các quan chức cho biết việc dỡ bỏ các biện pháp xét nghiệm và cách ly phòng dịch Covid-19 đã khiến làn sóng dịch bệnh lan rộng.

Lô vaccine Covid-19 nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc

Người phát ngôn chính phủ Đức hôm 21/12 cho biết Berlin đã gửi lô vaccine Covid-19 đầu tiên của BioNTech đến Trung Quốc nhằm mục đích sử dụng cho công dân nước này.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm