Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lô vaccine Covid-19 nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc

Người phát ngôn chính phủ Đức hôm 21/12 cho biết Berlin đã gửi lô vaccine Covid-19 đầu tiên của BioNTech đến Trung Quốc nhằm mục đích sử dụng cho công dân nước này.

Bắc Kinh chấp thuận nhận lô hàng vaccine phòng Covid-19 từ Berlin để tiêm cho công dân Đức. Ảnh: Bloomberg.

Người phát ngôn chính phủ Đức không nêu thông tin chi tiết về thời gian và quy mô của đợt giao BioNTech lần này - lô vaccine nước ngoài đầu tiên được gửi tới Trung Quốc.

Người này cho biết Berlin đang vận động cho phép người nước ngoài không phải công dân Đức - ước tính 20.000 người - được tiếp cận loại vaccine này nếu có nhu cầu, Reuters đưa tin.

Trong bức thư gửi công dân Đức ở Trung Quốc đại lục, chính phủ cho biết họ sẽ cung cấp miễn phí các mũi tiêm chủng cơ bản và nhắc lại những loại vaccine đã được phê duyệt sử dụng ở Liên minh châu Âu (EU) cho người trên 12 tuổi.

Quy định này không được áp dụng cho thành viên gia đình mang quốc tịch khác, trong khi kế hoạch cho trẻ dưới 12 tuổi có thể thực hiện sau đó.

Theo nguồn tin, các lô vaccine sẽ được chuyển đến những công ty Đức ở Trung Quốc cũng như các địa điểm của đại sứ quán. Những chính phủ EU khác cũng đang đàm phán để hỗ trợ công dân mang quốc tịch khác tiếp cận vaccine.

Do đó, Trung Quốc sẽ cần phê duyệt mở rộng quyền tiếp cận vaccine ngoài công dân Đức. Đổi lại, công dân Trung Quốc ở châu Âu có thể được tiêm vaccine SinoVac.

Trước đó hồi đầu tháng, có báo cáo tiết lộ Bộ Y tế Đức cấp phép nhập khẩu vaccine Sinovac để cung cấp cho công dân Trung Quốc. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu chưa phê duyệt loại vaccine này, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng ý.

Bắc Kinh cho đến nay chỉ sử dụng vaccine nội địa và có 9 loại được cấp phép sử dụng.

Thông tin về chuyến hàng được đưa ra sau thỏa thuận trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Olaf Scholz vào tháng trước. Reuters đánh giá việc cho phép người Đức tiếp cận với vaccine phương Tây là cử chỉ phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ với nền kinh tế lớn nhất EU.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Trung Quốc đổi cách tính người tử vong vì Covid-19

Nhà chức trách Trung Quốc đưa ra hướng dẫn mới về cách thống kê người tử vong vì Covid-19 dựa trên sự thay đổi về độc lực của virus.

Động thái bước ngoặt tại siêu đô thị Trùng Khánh

Thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, thông báo những người mắc Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể trở lại làm việc sau khi thực hiện biện pháp phòng ngừa nếu cần thiết.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm