Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Apple trở lại vị thế số một

Cơn sốt từ bộ công cụ trí tuệ nhân tạo giúp Apple có lần đầu tiên sau 5 tháng mới lại vượt mặt Microsoft để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Hiệu ứng từ bộ công cụ trí tuệ nhân tạo mới được công bố giúp Apple vượt mặt Microsoft để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới. Ảnh: The Verge.

Theo Forbes, trong phiên giao dịch đêm ngày 12/6 (giờ Mỹ), Apple đã vượt qua Microsoft để lấy lại ngôi vị công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới sau 5 tháng bị soán ngôi.

Cụ thể, giá trị vốn hóa thị trường của Apple sau khi kết thúc phiên giao dịch đã đạt mức 3.330 nghìn tỷ USD, vượt xa mức 3.260 tỷ USD của Microsoft.

Tương tự Microsoft, làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) một lần nữa đóng vai trò then chốt trong việc tác động tích cực đến nhà đầu tư.

Tại sự kiện WWDC 2024 ngày 11/6, Táo khuyết đóng gói bộ công cụ trí tuệ nhân tạo thành Apple Intelligence, một cách chơi chữ thú vị khi nó cũng được viết tắt là AI.

Hãng không làm người hâm mộ thất vọng khi tạo ra trải nghiệm liền mạch với những thứ có sẵn trên thiết bị đầu cuối. Mức độ ứng dụng của AI trên iDevice cao hơn đối thủ Android, Windows đã ra mắt trước đó.

Ngay sau khi công bố Apple Intelligence, cổ phiếu Apple đã bật tăng hơn 7% đi kèm khối lượng giao dịch kỷ lục hơn 172 triệu cổ, cao nhất trong hơn một năm qua. Tổng cộng trong hai phiên giao dịch gần nhất, thị giá Apple ghi nhận mức tăng ấn tượng hơn 10%.

Apple và Microsoft là đối thủ từ thập niên 1980 trên thị trường máy tính. Sau khi thua kiện vào những năm 1990, Apple bị tụt lại phía sau, dọn đường để Microsoft thống trị thị trường.

Đến năm 2010, vốn hóa Apple mới vượt qua Microsoft nhờ thành công của iPhone. Trong khi đó, công ty phần mềm do Bill Gates đồng sáng lập gặp khó khăn khi thâm nhập thị trường di động.

Microsoft từng vượt mặt Apple vào các năm 2018, 2020 và 2021. Cách đây 3 năm, cổ phiếu Microsoft tăng mạnh khi các dịch vụ đám mây được sử dụng phổ biến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Apple Intelligence thì khác gì ChatGPT?

Với Private Cloud Computing, Apple nhấn mạnh việc sử dụng chip tùy chỉnh có độ bảo mật cao hơn các máy chủ truyền thống và được các chuyên gia bảo mật bên ngoài xác minh.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm