Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tại sao giới đầu tư ban đầu không ấn tượng với Apple Intelligence

Chậm chân trong cuộc đua AI, Apple giới thiệu những tính năng cũ, không khác các đối thủ Microsoft, Google. Điều này có thể làm giảm nhiệt và độ quan tâm của các nhà đầu tư.

Bộ công cụ AI của Apple có tính ứng dụng cao nhờ được tích hợp sâu vào hệ điều hành, được hỗ trợ bởi phần cứng đồng bộ. Ảnh: Cnet.

Hôm 10/6, nhà sản xuất iPhone cuối cùng cũng vén màn sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên của mình. Bộ công cụ mới Apple Intelligence sẽ được tích hợp chặt chẽ vào các bản cập nhật hệ điều hành vào cuối năm nay. Đúng như dự đoán, Siri - trợ lý ảo 12 năm tuổi của Apple - cũng được cập nhật.

Áp lực đè nặng Apple

Theo Wall Street Journal, lâu nay, Apple luôn gặp áp lực phải tạo bất ngờ tại các sự kiện ra mắt sản phẩm, do kỳ vọng cao của giới truyền thông và nhà đầu tư. Chỉ mới đây, cổ phiếu tập đoàn đã tăng 14%, kéo dài từ buổi báo cáo tài chính quý II/2024 cho đến tận WWDC bắt đầu hôm 10/6.

Đây là mức tăng lớn nhất cổ phiếu Apple đạt được trong cùng kỳ suốt một thập kỷ qua, thể hiện mức độ quan tâm của công chúng dành cho sản phẩm của gã khổng lồ công nghệ.

Tuy nhiên, nhiều tính năng mới Apple vừa công bố như tìm kiếm hình ảnh, trợ lý soạn email, tin nhắn không khác nhiều so với các đối thủ AI đến từ Microsoft hay Google.

Hãng cũng khẳng định rằng bộ công cụ Apple Intelligence công bố tại WWDC 2024, bao gồm quyền truy cập vào phiên bản ChatGPT mới nhất của ​​OpenAI, đều miễn phí. Hành động này khiến nhiều người thắc mắc công ty sẽ làm thế nào để tạo thêm doanh thu từ bộ công cụ AI này.

Co phieu Apple giam anh 1

Giá cổ phiếu Apple trong sự kiện WWDC. Ảnh: Axios.

Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa rõ Apple phải tốn bao nhiêu để hợp tác với OpenAI trong bối cảnh thị trường điện toán AI ngày càng mạnh mẽ và vị thế dẫn đầu liên tục của OpenAI trong lĩnh vực này.

Cổ phiếu của Apple đã giảm gần 2%, còn 193,12 USD/đơn vị vào cuối phiên giao dịch hôm 10/6. Đây là mức giảm mạnh nhất của mã cổ phiếu ngay ​​sau khi Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu khai mạc kể từ năm 2010.

Đến sáng ngày 11/6, tình trạng trượt dốc vẫn không dừng lại khi cổ phiếu của Apple tiếp tục giảm 0,83% xuống còn 191,51 USD/đơn vị. Chỉ đến nửa sau ngày giao dịch 11/6 và cả ngày 12/6, cổ phiếu Apple mới đi lên.

Theo Forbes, Apple luôn được xem là gã khổng lồ Thung lũng Silicon và dẫn đầu các xu hướng công nghệ. Song, gần đây, hãng đã bị nhiều người đánh giá tụt hậu so với các đối thủ như Google và Microsoft trong cuộc đua triển khai các công cụ AI tổng quát như ChatGPT. Cổ phiếu của tập đoàn luôn ở trạng thái ổn định trong suốt năm qua, trong khi giá trị thị trường của một số đối thủ tăng vọt, hưởng lợi từ giai đoạn bùng nổ AI.

Apple còn giấu “át chủ bài” AI?

Mặt khác, ra mắt AI luôn là một vấn đề phức tạp đối với Apple. Không giống như các công ty cùng ngành đã có những bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ, Táo khuyết tạo ra phần lớn lợi nhuận nhờ bán thiết bị.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết các tính năng của Apple Intelligence chỉ chạy tại biên (on-device), thay vì phụ thuộc vào mạng điện toán đám mây. Điều này khiến các sản phẩm phần cứng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược AI của hãng.

Nhưng những sản phẩm đó rất hiếm khi ra mắt tại các hội nghị dành cho nhà phát triển của công ty. Trọng tâm của WWDC thường hướng tới các bản cập nhật lớn của hệ điều hành iOS, iPadOS hay macOS. iPhone mới, đồng thời là dòng sản phẩm quan trọng nhất của Apple, thường được ra mắt tại sự kiện đầu tháng 9.

Co phieu Apple giam anh 2

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm, chia sẻ tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple 2024. Ảnh: Shutterstock.

Do đó, rất có thể Apple sẽ giữ một số “át chủ bài” về AI của mình cho đến lúc đó. Dòng iPhone 16 sắp tới là một cột mốc quan trọng đối với tập đoàn công nghệ sau 3 năm liên tiếp doanh số thấp.

Wall Street Journal nhận định AI có thể không phải là sản phẩm dễ bán nhất đối với những người mua iPhone tiềm năng. Trong báo cáo hôm 10/6, nhà phân tích David Vogt của UBS đã trích dẫn một cuộc khảo sát gần đây về người dùng smartphone, cho thấy chỉ có 27% người dùng bên ngoài Trung Quốc quan tâm đến một thiết bị tích hợp AI tổng quát. Trong khi đó, giá cả và quyền riêng tư mới là những yếu tố được quan tâm nhiều nhất.

Tại WWDC 2024, Táo khuyết đã nhiều lần nhấn mạnh về quyền riêng tư người dùng khi sử dụng AI để trấn an họ. Bên cạnh đó, khả năng marketing của tập đoàn cũng không cần bàn cãi.

Bằng chứng rõ nhất là ngay cả trong giai đoạn doanh số iPhone thấp, Apple vẫn có thể chuyển nhiều người dùng hơn sang các phiên bản Pro đắt tiền, có chip và camera tốt hơn. Nhiệm vụ tiếp theo của hãng là bán kèm AI cùng với các thiết bị của mình, Wall Street Journal nhận định.

Những câu hỏi chúng ta phải đối mặt trong thế giới AI

Chúng ta có rất nhiều câu hỏi về thế giới AI, mà đó đều là những nghi hoặc không dễ có ngay đáp án.

Cuốn sách Thời đại AI - Và tương lai loài người chúng ta trình bày cách AI làm thay đổi mối quan hệ của chúng ta với tri thức, chính trị và xã hội. Mục tiêu tối thượng của cuốn sách này là giải thích về AI và cung cấp cho độc giả những câu hỏi mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong những năm tới lẫn bộ công cụ để bắt đầu trả lời chúng.

Tai sao Apple muon AI khac biet? hinh anh

Tại sao Apple muốn AI khác biệt?

0

Hãng không muốn người dùng xem AI của họ như một “từ khóa” từng khiến cổ phiếu Nvidia, Microsoft tăng vọt. Thay vào đó, Apple Intelligence trở thành cốt lõi cho mọi app có sẵn.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm