Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Con chip mới của Apple có gì đặc biệt

Theo Johny Srouji, Phó chủ tịch cấp cao về Công nghệ phần cứng, 2 con chip mới đại diện cho những tiến bộ kinh ngạc về nghiên cứu về bán dẫn của của Apple.

Tối 17/1, Apple âm thầm tung video ra mắt loạt thiết bị mới gồm MacBook Pro 14/16 inch cùng Mac mini mới với điểm nhấn là 2 con chip M2 Pro và M2 Max. Được xây dựng trên công nghệ 5 nm thế hệ thứ 2 mới, cả 2 con chip đều mang những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng so với thế hệ trước.

“Chỉ có Apple xây dựng các SoC như M2 Pro và M2 Max. Những con chip của chúng tôi mang lại hiệu suất cao đáng kinh ngạc đi cùng với hiệu suất năng lượng dẫn đầu ngành công nghiệp. Với CPU và GPU mạnh mẽ hơn, được hỗ trợ bởi bộ nhớ hợp nhất lớn hơn và các phần cứng giải mã tiên tiến, M2 Pro và M2 Max đại diện cho những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc nghiên cứu con chip bán dẫn của Apple”, Johny Srouji, Phó chủ tịch cấp cao về Công nghệ phần cứng của Apple chia sẻ.

M2 Pro: Hiệu suất nâng cấp đáng kể

Với M2 Pro, Apple đã mở rộng kiến trúc của M2 với tối đa 8 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện, nâng tổng số nhân CPU lên đến 12 nhân và tổng số GPU lên đến 19 nhân, chạm ngưỡng 40 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn gần 20% so với M1 Pro và gấp đôi số lượng trên con chip M2.

Apple gioi thieu chip anh 1

Chip M2 Pro vừa được Apple ra mắt. Ảnh: Apple.

Chip M2 Pro mới sẽ hỗ trợ tối đa 32 GB bộ nhớ hợp nhất (Unified Memory) với tốc độ chạm ngưỡng 200 GB/giây, gấp đôi so với con chip M2 được trang bị trên dòng Macbook Air mới. Theo Apple, hiệu năng CPU đa luồng của con chip mới được cho sẽ nhanh hơn tới 20% so với thế hệ tiền nhiệm M1 Pro.

Ngoài ra, các ứng dụng yêu cầu hiệu suất cao như Adobe Photoshop hay thời gian biên dịch trong Xcode cũng sẽ nhanh hơn tới 2,5 lần so với trên MacBook Pro sử dụng chip Intel mạnh mẽ nhất.

GPU trong chip M2 Pro cũng nhận được nâng cấp đáng kể khi giờ đây có thể được trang bị tối đa 19 nhân đồ họa cùng bộ nhớ đệm L2 lớn hơn cùng, nhiều hơn 3 nhân so với GPU trong M1 Pro. Apple hứa hẹn tốc độ đồ họa của con chip mới sẽ nhanh hơn tới 30% so với thế hệ tiền nhiệm, giúp tăng đáng kể hiệu suất xử lý hình ảnh và cho phép chơi game ở chất lượng cao hơn.

M2 Max: Mạnh mẽ và hiệu quả nhất trên máy tính xách tay

Ngoài ra, Apple cũng ra mắt M2 Max, con chip mạnh mẽ nhất trong gia đình chip thế hệ thứ 2 của mình. Với 67 tỷ bóng bán dẫn, M2 Max được Apple trang bị nhiều hơn 10 tỷ bóng so với thế hệ tiền nhiệm và gấp 3 lần so với M2. Dung lượng RAM cũng được Apple mở rộng hơn 50% thế hệ tiền nhiệm, đạt mốc 96 GB bộ nhớ hợp nhất. Chip xử lý M2 Max cũng sẽ cùng trang bị CPU tương tự M2 Pro với 12 nhân bao gồm 8 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện.

Apple gioi thieu chip anh 2

Chip M2 Max mạnh mẽ mới được Apple ra mắt. Ảnh: Apple.

GPU cũng là điểm được Apple nâng cấp mạnh mẽ, với tối đa tối đa 38 nhân GPU cùng bộ đệm L2 lớn hơn, hứa hẹn tăng tốc độ nhanh hơn tới 30% so với thế hệ tiền nhiệm. Theo Apple, M2 Max là con chip hiệu quả nhất thế giới dành cho máy tính xách tay chuyên nghiệp.

Ngoài ra, cả M2 Pro và M2 Max đều được Apple nâng cấp mạnh mẽ các tính năng khác, bao gồm phần cứng AI Neural Engine 16 nhân mới, có khả năng thực hiện 15.800 tỷ phép tính mỗi giây, nhanh hơn tới 40% so với thế hệ trước. Cả 2 cũng được trang bị bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới nhất, giúp giảm nhiễu tốt hơn, đồng thời kết hợp với Neural Engine, nâng cao chất lượng hình ảnh đầu vào.

Con chip M2 Pro cũng được trang bị phần cứng mã hóa và giải mã video H.264, HEVC và ProRes, cho phát nhiều luồng video 4K và 8K ProRes trong khi sử dụng rất ít năng lượng. Với M2 Max, Apple trang bị cho chip 2 công cụ mã hóa video và 2 công cụ ProRes, giúp mã hóa video nhanh hơn gấp 2 lần so với M2 Pro.

Apple cũng trang bị cho 2 con chip bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới nhất, giúp giảm nhiễu tốt hơn, đồng thời kết hợp với Neural Engine để nâng cao chất lượng hình ảnh của camera.

Chip M2 Pro sẽ chính thức ra mắt người dùng trên 2 mẫu sản phẩm Mac Mini và Macbook Pro, riêng chip M2 Max sẽ xuất hiện trên dòng Macbook Pro mới.

Apple giới thiệu thiết bị mới đầu tiên trong năm 2023

MacBook Pro và Mac mini là 2 thiết bị được Apple nâng cấp ngay đầu năm với chip xử lý M2 và công nghệ Wi-Fi mới.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Đức Hưng

Bạn có thể quan tâm