Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Apple muốn bớt phụ thuộc Samsung

Apple có kế hoạch dùng màn hình MicroLED tự thiết kế trên mẫu Apple Watch cao cấp, ra mắt cuối năm 2024.

Apple Watch Ultra là mẫu smartwatch cao cấp nhất của Apple trong năm 2022. Ảnh: Tech Advisor.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Apple có kế hoạch tự thiết kế màn hình trên thiết bị di động từ năm 2024. Động thái này giúp công ty tự chủ linh kiện, giảm phụ thuộc vào các đối tác như Samsung và LG.

Theo kế hoạch, Apple đặt mục tiêu trang bị màn hình tự thiết kế trên mẫu Apple Watch cao cấp, ra mắt vào cuối năm sau. Thay vì OLED, màn hình trên thiết bị sẽ chuyển sang tấm nền MicroLED.

Thông tin về kế hoạch dùng màn hình tự thiết kế của Apple đã xuất hiện từ năm 2018. Hiện tại, Samsung Display và LG Display là 2 công ty cung cấp màn hình chính cho Apple Watch. Một số nhà cung ứng khác gồm Japan Display, Sharp hay BOE dành cho iPhone.

Dẫn dắt dự án phát triển màn hình MicroLED tại Apple là Wei Chen, trưởng nhóm công nghệ hiển thị thuộc bộ phận công nghệ phần cứng. So với OLED, màn hình MicroLED cho màu sắc rực rỡ, độ sáng và góc nhìn rộng hơn.

Năm 2018, Bloomberg đưa tin dự án tại Apple có tên mã T159, mục tiêu chuyển sang màn hình MicroLED sớm nhất vào năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch bị chậm trễ do chi phí cao và khó khăn kỹ thuật.

Ban đầu, Apple muốn sử dụng công nghệ MicroLED trên thiết bị có màn hình lớn. Tuy nhiên, những thách thức khiến hãng chuyển sang smartwatch với kích thước nhỏ hơn.

Một số nhân viên giấu tên trong dự án cho biết mục tiêu triển khai vào năm 2024 có thể dời sang 2025. Lượng thiết bị dùng công nghệ mới sẽ giới hạn.

Dù tự thiết kế và soạn thảo quy trình sản xuất, nhiều khả năng Apple vẫn dựa vào công ty khác để sản xuất hàng loạt màn hình. Táo khuyết đang vận hành nhà máy rộng khoảng 5.800 m2 tại Santa Clara (California) để sản xuất thử nghiệm. Cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) được đặt tại Đài Loan.

Apple thiet ke man hinh anh 1

Cơ sở phát triển và sản xuất màn hình của Apple tại Santa Clara (California). Ảnh: Bloomberg.

Thiết kế màn hình là một trong những dự án quan trọng tại Apple bên cạnh xe điện, kính thực tế hỗn hợp và theo dõi sức khỏe trên Apple Watch. Trong năm 2022, Táo khuyết đã chi khoảng 26 triệu USD cho R&D.

Năm 2024, màn hình MicroLED sẽ là thay đổi lớn nhất trên Apple Watch. Trong khi đó, thế hệ tiếp theo của đồng hồ, dự kiến trình làng vào năm nay dự kiến chỉ được nâng cấp nhẹ về phần cứng và tính năng.

Apple cũng đang tùy chỉnh màn hình MicroLED cho mẫu kính thực tế sắp ra mắt. Sẽ mất vài năm để Micro LED xuất hiện trên iPhone và iPad. Tin đồn cho biết iPad Pro 2024 sử dụng màn hình OLED.

Năm 2014, Apple đã thâu tóm LuxVue, công ty phát triển công nghệ MicroLED. Thời điểm đó, dự án phát triển màn hình được dẫn dắt bởi Phó chủ tịch Công nghệ Hình ảnh và Cảm biến Lynn Youngs. Đến năm 2021, dự án được chuyển giao cho Srouji.

Những thay đổi với công nghệ màn hình là một phần trong nỗ lực tự chủ công nghệ phát triển linh kiện của Apple. Năm 2020, hãng đã loại bỏ CPU Intel trên máy tính Mac để chuyển sang dùng chip tự thiết kế. Một linh kiện khác cũng đang được Apple phát triển là modem 5G trên iPhone.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Cứ điểm sản xuất mới của Apple

Ấn Độ đang dần trở thành trung tâm sản xuất tiếp theo của Apple, khi các đối tác lắp ráp tìm cách gia nhập thị trường nước này thay vì phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Thay đổi mạnh mẽ của iPhone 16

Nguồn tin từ chuỗi cung ứng nhận định Apple sẽ loại bỏ phần khuyết trên màn hình iPhone, đưa cụm cảm biến Face ID xuống bên dưới lớp kính kể từ thế hệ iPhone 16 Pro.

Apple tìm cách loại bỏ nhiều đối tác quan trọng

Apple có kế hoạch phát triển và nghiên cứu modem di động riêng để dần loại bỏ sự phụ thuộc vào Qualcomm và Broadcom.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm