Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ăn cơm trắng thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Nhiều người loại gạo trắng khỏi khẩu phần ăn mỗi ngày vì cho rằng loại ngũ cốc này có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp… Tuy nhiên, việc làm này là một sai lầm.

Gạo trắng là một trong những ngũ cốc phổ biến tại châu Á. Tuy nhiên theo nghiên cứu thuộc Đại học Y tế công cộng Harvard, việc ăn một bát cơm trắng mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 11%. Vì vậy, gạo trắng vô tình trở thành điều cấm kỵ trong khẩu phần của những người ăn kiêng bởi có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp…

Sai lầm khi kiêng khem cơm trắng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dù là người bệnh hay khỏe mạnh thì trong chế độ ăn luôn cần đủ 4 nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo và các loại vitamin. Trong các chất đường bột, gạo có các cấu trúc tinh bột khác nhau. Có những chất tinh bột hấp thu nhanh sẽ làm tăng đường máu, có những chất tinh bột, điển hình như trong gạo, hấp thu chậm và không làm tăng đường máu nhiều sau khi ăn.

Để thay cơm trắng, nhiều người sử dụng các sản phẩm khác có chỉ số đường huyết thấp để thay thế như gạo lứt, yến mạch, hạt quinoa… Tuy nhiên, giá thành cao và không có sẵn, cũng như không phải ai cũng có thể thay thế hoàn toàn cơm trắng bằng những loại hạt này.

Việc lo sợ tăng đường huyết mà bỏ hoàn toàn cơm trắng sẽ là sai lầm. Bởi điều này có thể khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, gây hạ đường huyết, thậm chí có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu cấp cứu chậm trễ. Do đó, để đảm bảo sức khỏe và duy trì dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể, người bị bệnh đái tháo đường hoặc người thừa cân kiêng khem vẫn có thể ăn một lượng cơm trắng vừa phải theo chế độ khuyến nghị của chuyên gia, hoặc chế biến nấu cơm trắng theo cách thức phù hợp để hỗ trợ cho quá trình ăn kiêng và tập luyện của mình.

Nagakawa anh 1
Người tiểu đường thường thay cơm trắng bằng các sản phẩm khác như gạo lứt, yến mạch, hạt quinoa…

Để quy ước đúng lượng nên ăn, các bác sĩ sẽ tính trên chiều cao, thể trạng, cân nặng, công việc hàng ngày của bạn. Thế nhưng để đơn giản, bạn có thể tạm quy ước một bát (chén) cơm trắng tương đương 60 g tinh bột. Nếu bạn là nữ, thể trạng bình thường, công việc nhẹ nhàng, một bữa chính có thể ăn một chén cơm. Nếu là nam giới, bạn có thể ăn khoảng 1,5 chén cơm, nếu làm các công việc nặng nhọc có thể tăng lên 0,5 chén cơm/bữa chính.

Trong một bữa ăn, thứ tự ưu tiên là rau củ quả và uống nước canh trước. Điều này khiến bạn có cảm giác hơi lửng dạ, từ đó giảm sự thèm ăn. Đồng thời, lượng chất xơ trong rau củ quả sẽ giúp làm chậm hấp thu đường từ tinh bột, nhờ đó làm chậm hấp thu đường vào máu.

Nấu gạo trắng đúng cách

Hiểu được nỗi khổ “nhịn cơm” của người có bệnh tiểu đường, thừa cân, các nhà sản xuất trên thế giới đã nghiên cứu tìm hiểu và cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm nồi cơm điện có thêm chức năng nấu cơm gạo trắng, hỗ trợ tốt hơn cho người có chế độ ăn kiêng. Sản phẩm này được gọi là “low sugar rice cooker” (nồi cơm giảm đường) hoặc “free sugar rice cooker” (nồi cơm điện tách đường).

Tại Việt Nam, sản phẩm nồi cơm điện tách đường đã có mặt trên thị trường với các mức giá giao động khoảng 2-15 triệu đồng và nhiều nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên trong tháng 8, người tiêu dùng mới bắt đầu biết tới nhiều hơn sản phẩm này khi Tập đoàn Nagakawa chính thức ra mắt nồi cơm điện tách đường Nagakawa với mức giá khuyến nghị 2,99 triệu đồng.

Sản phẩm chính hãng, được lắp ráp tại Việt Nam và phân phối chính thức qua hệ thống siêu thị, hệ thống cửa hàng điện máy cũng như hệ thống sàn thương mại điện tử toàn quốc.

Nagakawa anh 2
Cơ chế hoạt động nồi cơm điện tách đường Nagakawa.

Bản chất của nồi cơm tách đường là tách thành phần đường hấp thu nhanh để nó tan vào nước rồi kéo ra ngoài. Phần cơm còn lại vẫn còn thành phần đường hấp thu chậm và các chất dinh dưỡng khác nên không làm tăng đường máu sau khi ăn. Là thương hiệu uy tín gần 20 năm trên thị trường, Nagakawa tin tưởng dòng sản phẩm này sẽ mang tới những hiệu quả thiết thực cho người tiểu đường, huyết áp, thừa cân và những người muốn ăn kiêng một cách khoa học lành mạnh.

Điểm đặc biệt của nồi cơm điện tách đường Nagakawa là phần thiết kế khay tách đường được đặt ở phía trên của nồi. Với thiết kế này, quá trình nấu cơm không có hiện tượng nhão, nát ở phía dưới. Một phần đường và tinh bột được tách ra trong quá trình nấu cơm được chứa trên khay tách đường (dân gian gọi là nước cơm) sẽ phù hợp với người gầy, ốm, người cần bổ sung dinh dưỡng.

Nagakawa anh 3
Nồi cơm điện tách đường Nagakawa có 10 chức năng nấu.

Ngoài chức năng nấu cơm tách đường, nồi cơm điện tách đường Nagakawa còn có 9 chức năng nấu khác như nấu cơm thường, cơm gạo lứt, cháo, sữa chua, làm bánh… Lòng nồi với lớp phủ chống dính an toàn cũng là điểm nổi bật của Nồi cơm điện tách đường Nagakawa so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm