Dễ bảo quản và không mất nhiều thời gian nấu nướng, trứng luôn là một trong những lựa chọn giúp người nội trợ chuẩn bị được bữa cơm nhanh gọn cho gia đình. Bạn hãy tham khảo một số công thức hấp dẫn với trứng sau đây, từ ăn sáng cho tới bữa trưa, bữa chiều.
_____
Trứng Benedict
Bánh mì lát với thịt hun khói, trứng chần và sốt Hollandaise béo ngậy là món ăn sáng nổi tiếng của Mỹ. Ảnh: Downshiftology. |
- Độ khó: 2/5
- Chuẩn bị: 5 phút
- Thời gian nấu: 10-15 phút
Nguyên liệu
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 1 quả trứng gà
- 180 g bơ nhạt (đun chảy)
- 15 ml nước cốt chanh
- Bột ớt, muối, hạt tiêu
- Bánh mì lát
- Thịt xông khói
Cách làm
- Chuẩn bị sốt Hollandaise bằng cách đun cách thủy kết hợp đánh lòng đỏ trứng và nước cốt chanh. Sau đó, thêm từ từ bơ đun chảy, bột ớt, muối, hạt tiêu và khuấy đều đến khi sốt sánh mịn.
- Đập trứng vào chén nhỏ rồi chần trong nước sôi khoảng 1-2 phút.
- Đặt bánh mì lát lên đĩa, thêm lần lượt thịt xông khói, trứng chần và sốt Hollandaise.
- Cuối cùng, rắc bột ớt, rau thơm rồi thưởng thức.
Lưu ý:
- Khi làm sốt Hollandaise chỉ nên để nước sôi vừa phải, không nguội và cũng không nóng quá. Nếu nước quá sôi, lòng đỏ trứng có thể bị chín khiến sốt đông đặc.
- Làm nóng bánh mì bằng chảo hoặc lò nướng trước khi thưởng thức.
_____
Trứng hấp
Món ăn có kết cấu mềm mịn và bóng mượt chỉ mất khoảng 20 phút nấu nướng. Ảnh: Huangkitchen. |
- Độ khó: 2/5
- Chuẩn bị: 10 phút
- Thời gian nấu: 10 phút
Nguyên liệu
- 300 ml nước
- 3 quả trứng gà
- Xì dầu, muối, hạt tiêu
- Hành lá
- Tỏi phi
Cách làm
- Đánh 3 quả trứng với nước, muối, hạt tiêu.
- Lọc hỗn hợp trứng vào bát tô chịu nhiệt.
- Bọc trứng bằng màng thực phẩm.
- Hấp cách thủy khoảng 10-12 phút với lửa nhỏ.
- Trang trí trứng với xì dầu, hành lá và tỏi phi.
Lưu ý:
- Không nên hấp với lửa lớn để tránh bề mặt trứng bị thô và nứt.
- Lọc hỗn hợp qua rây trước khi hấp để loại bỏ bọt khí, đảm bảo bề mặt mịn và bóng mượt.
_____
Trứng ốp la sốt xì dầu
Trứng ốp la sốt xì dầu là món ăn đơn giản mà ngon, thích hợp cho người bận rộn. Ảnh: Englishtenses. |
- Độ khó: 1/5
- Chuẩn bị: 5 phút
- Thời gian nấu: 10 phút
Nguyên liệu
- 4 quả trứng
- Hành tây
- Hành tím
- Ớt tươi
- Rau mùi
- Dầu ăn
Cách làm
- Thái lát hành tây, băm nhỏ hành tím và ớt tươi.
- Làm nóng chảo dầu, ốp la lần lượt 4 quả trứng (độ chín tùy khẩu vị) rồi cho ra đĩa.
- Phi thơm hành tím, thêm hành tây, ớt tươi và hỗn hợp sốt.
- Đun đến khi nước sốt sôi sủi bọt sau đó rưới lên đĩa trứng.
- Thưởng thức với bánh mì hoặc cơm nóng.
_____
Trứng cuộn kiểu Nhật
Trứng cuộn kiểu Nhật (Tamagoyaki) thường được người Nhật lựa chọn cho cơm hộp bento. Ảnh: Eugenie Kitchen. |
- Độ khó: 2/5
- Chuẩn bị: 5 phút
- Thời gian nấu: 10 phút
Nguyên liệu
- 4 quả trứng
- 20 ml sữa tươi
- Cà rốt
- Hành lá
- Dầu ăn, muối
Cách làm
- Đánh 4 quả trứng với muối và sữa tươi.
- Lọc hỗn hợp trứng qua rây để loại bỏ bọt khí (giúp trứng mịn hơn).
- Hành lá, cà rốt xắt nhỏ, thêm vào tô đựng trứng.
- Phết dầu ăn lên chảo nóng, đổ một lớp trứng mỏng, chiên với lửa nhỏ.
- Đợi trứng thành hình rồi cuộn lại, tiếp tục đổ thêm một lớp trứng rồi cuộn thêm vào miếng trước đó.
- Làm tương tự cho đến hết.
- Thưởng thức với cơm nóng.
_____
Khổ qua xào trứng
Hương vị mặn nhẹ và béo của lòng đỏ trứng muối nâng khổ qua lên tầm cao mới. Ảnh: Huangkitchen. |
- Độ khó: 2/5
- Chuẩn bị: 10 phút
- Thời gian nấu: 10 phút
Nguyên liệu
- 400 g khổ qua (mướp đắng)
- 1 quả trứng gà
- 1-2 lòng đỏ trứng muối (tùy khẩu vị)
- Dầu ăn, muối
Cách làm
- Khổ qua rửa sạch, bổ đôi, dùng thìa nạo bỏ phần ruột rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
- Hấp lòng đỏ trứng muối đến khi chín rồi dầm nhuyễn.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, đảo nhanh khổ qua với muối trong 2 phút sau đó cho ra đĩa.
- Kế đến cho trứng đánh vào chảo đảo đều, thêm trứng muối và khổ qua.
- Thưởng thức món ăn khi còn nóng.
Lưu ý
- Khổ qua có màu xanh đậm sẽ đắng hơn quả có màu nhạt.
- Lòng đỏ trứng muối có thể mua sẵn.
- Chần khổ qua trong nước muối khoảng 1 phút trước khi chế biến nếu muốn loại bỏ vị đắng.
_____