Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 người dọa đăng báo để cưỡng đoạt tài sản

Xưng là phóng viên của một tạp chí, Đại đến khu vực khai thác đá để quay phim, chụp hình. Người này sau đó yêu cầu chủ khu đất đưa tiền để không đăng bài.

Ngày 9/11, Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Minh Đại (32 tuổi), Lò Quốc Oai (36 tuổi, cùng ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Nguyễn Văn Sáng (36 tuổi) và Nguyễn Thế Hạnh (44 tuổi, cùng ngụ TP Đà Lạt). Cả bốn bị can bị bắt để điều tra cùng về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Chiều 27/10, Công an xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Kim Quyên về việc có một người đàn ông tự xưng là nhà báo tới vườn của bà ở thôn 4, xã Lộc Tân, chụp hình, quay phim việc khai thác đá và yêu cầu bà đưa 20 triệu đồng nếu không sẽ bị truy tố hình sự.

Sau đó, Công an xã Lộc Tân phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bảo Lâm bắt quả tang khi Đại và Oai nhận 2 phong bì cùng có số tiền 15 triệu đồng của bà Quyên.

Tại cơ quan công an, Đại và Oai khai nhận là phóng viên của một tạp chí. Ngày 27/10, họ đến TP Bảo Lộc để viết bài về tình hình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Lộc Châu.

Khoảng 14h cùng ngày, cả 2 tới vị trí khai thác thác đá của bà Quyên và giới thiệu là phóng viên rồi truy hỏi về giấy phép khai thác. Khi bà Quyên nói không có, Đại đã đe dọa xử lý hình sự, đồng thời đề nghị làm hợp đồng tuyên truyền quảng cáo với mức giá từ 20-80 triệu đồng.

Bà Quyên lo lắng bị xử lý nên đã đồng ý chọn mức 20 triệu đồng, sau đó xin giảm số tiền xuống còn 15 triệu đồng.

Tại quán cà phê, Đại hứa hẹn về việc bà Quyên có thể khai thác thoải mái nếu ai tới kiểm tra thì gọi cho Đại để xử lý. Sau đó, Đại nhận 2 phong bì 15 triệu đồng của nạn nhân thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Với hành vi tương tự như trên, sáng 26/10, Nguyễn Văn Sáng và Nguyễn Thế Hạnh bị người dân tố cáo có hành vi cưỡng đoạt tài sản với số tiền 5 triệu đồng.

Khoảng 15h ngày 26/10, Sáng hẹn gặp Lương Thế Anh (ngụ huyện Bảo Lâm) để nói chuyện về việc san lấp mặt bằng. Lo sợ Sáng sẽ báo chính quyền về điểm san gạt đất trái phép, Thế Anh đã đưa phong bì bên trong có 5 triệu đồng và đề nghị không viết bài đăng báo, đồng thời nhờ nói giúp với chính quyền địa phương tạo điều kiện để cho Thế Anh tiếp tục san gạt đất làm đường.

Khi Sáng cầm phong thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Nghi phạm vứt xe, tang vật bỏ trốn khi bị truy đuổi

Phát hiện cảnh sát, nam thanh niên quay đầu xe tăng ga bỏ chạy. Khi bị truy đuổi, người này bỏ xe và hàng hóa rồi chạy vào rẫy tẩu thoát.

Cán bộ địa chính xã bị cáo buộc chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng

Với cương vị là địa chính xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm), Nông Thị Thu Huyền đã chiếm đoạt của 2 người dân số tiền 1,3 tỷ đồng. Cảnh sát đang mở rộng, điều tra vụ án.

An Bình

Bạn có thể quan tâm