Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10.000 cảnh sát bao vây thành trì băng đảng ở El Salvador

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele ngày 3/12 tuyên bố triển khai 10.000 binh lính tới thành phố Soyapango, nơi được biết đến là thành trì của các băng đảng.

truy quet bang dang anh 1

Động thái này là bước leo thang mới nhất trong chiến dịch chống bạo lực băng đảng bắt đầu từ tháng 3. Ảnh: Nayib Bukele Twitter.

truy quet bang dang anh 2

“Soyapango hoàn toàn bị bao vây”, Tổng thống Bukele viết trên Twitter vào đầu ngày 3/12, đề cập đến đô thị nằm cách thủ đô San Salvador 13 km về phía tây, nơi được biết đến là thành trì của các băng đảng khét tiếng của đất nước như Mara Salvatrucha và Barrio 18. Ảnh: Nayib Bukele Twitter.

truy quet bang dang anh 3

"8.500 binh sĩ và 1.500 đặc vụ đã bao vây thành phố, trong khi các đội triển khai từ cảnh sát và quân đội được giao nhiệm vụ tìm ra từng thành viên băng đảng còn ở đó”, tổng thống nêu chi tiết. Ảnh: Nayib Bukele Twitter.

truy quet bang dang anh 4

Hình ảnh do chính phủ công bố cho thấy quân đội mang theo vũ khí hạng nặng, mũ bảo hiểm và áo chống đạn, di chuyển trên các phương tiện chiến tranh. Ảnh: Nayib Bukele Twitter.

truy quet bang dang anh 5

Tổng thống nói rằng dân thường “không có gì phải sợ hãi” và rằng cuộc đàn áp là một phần của “chiến dịch chống lại tội phạm, không phải chống lại công dân lương thiện”. Ảnh: Reuters.

truy quet bang dang anh 6

Thành phố Soyapango có dân số khoảng 300.000 người và trước đây được coi là bất khả xâm phạm đối với cơ quan thực thi pháp luật. Ảnh: Reuters.

truy quet bang dang anh 7

Kể từ khi bắt đầu kế hoạch chống lại các băng đảng, ông Bukele đã cho bắt giữ hơn 58.000 người bị cáo buộc là thành viên băng đảng, những người mà ông mô tả là khủng bố. Ảnh: Reuters.

truy quet bang dang anh 8

Đợt triển khai mới nhất là một phần của chiến dịch truy quét tội phạm băng đảng nhằm giảm tỷ lệ giết người ở quốc gia Trung Mỹ này xuống dưới hai vụ mỗi ngày, sau khi bạo lực lên đến đỉnh điểm, với 62 người Salvador bị giết chỉ trong một ngày cuối tuần của tháng 3. Ảnh: AP.

truy quet bang dang anh 9

Tổng thống Bukele tuyên bố chiến dịch như vậy đã phát huy tác dụng ở thị trấn Comasagua vào hồi tháng 10. Vào tháng 10, hơn 2.000 binh sĩ và cảnh sát đã bao vây và đóng cửa Comasagua để truy quét các thành viên băng đảng. Ảnh: AP.

truy quet bang dang anh 10

Máy bay không người lái giám sát thị trấn. Bất kỳ ai ra vào khu vực phải tường trình và bị khám xét. Khoảng 50 nghi phạm đã bị tạm giữ trong hai ngày. Ảnh: AP.

truy quet bang dang anh 11

“Việc này có hiệu quả”, ông Bukele nói. Chính phủ ước tính rằng các vụ giết người đã giảm 38% trong 10 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: Reuters.

truy quet bang dang anh 12

Tuy nhiên, chiến dịch trấn áp đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích, cáo buộc chính phủ truy quét và bắt bớ những người đàn ông trẻ tuổi dựa trên ngoại hình hoặc nơi họ sinh sống. Họ nói rằng việc cảnh sát được phép bắt giữ nghi phạm mà không cần lệnh đã dẫn đến việc giam giữ tùy tiện. Ảnh: Reuters.

truy quet bang dang anh 13

Các tổ chức phi chính phủ đã thống kê hàng nghìn vụ vi phạm nhân quyền và ít nhất 80 trường hợp tử vong khi bị giam giữ của những người bị bắt trong cuộc đàn áp. Ảnh: Reuters.

10.000 binh sĩ đang bao vây thành phố Soyapango

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố đã triển khai khoảng 10.000 binh sĩ bao vây thành phố Soyapango như một phần của chiến dịch trấn áp các băng đảng.

Cảnh sát triệt phá siêu cartel ma túy ở Dubai và châu Âu

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã triệt phá "siêu băng đảng" ma túy kiểm soát 1/3 hoạt động buôn bán cocaine của châu Âu và bắt giữ 6 ông trùm ở Dubai.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm