Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Y án 5 năm đối với cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

HĐXX bác kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự của bị cáo Nguyễn Thành Tài, giữ nguyên bản án mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

xet xu Diep Bach Duong anh 1

Chiều 7/10, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị áp giải đến TAND Cấp cao tại TP.HCM để nghe tuyên án về các sai phạm khi hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng và nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

xet xu Diep Bach Duong anh 2

Khoảng 15h, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài được dẫn vào phòng xử án.

xet xu Diep Bach Duong anh 3

Trong phòng xử án, người thân của các bị cáo có mặt sớm trước khi tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết.

xet xu Diep Bach Duong anh 4

Hơn 15h30, thẩm phán Phạm Công Mười (chủ tọa phiên tòa) công bố bản án. Bà Diệp, ông Tài và các bị cáo khá căng thẳng khi lắng nghe phán quyết của HĐXX.

xet xu Diep Bach Duong anh 5

Do đã lớn tuổi, sức khỏe không tốt, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thành Tài được tòa cho phép ngồi nghe tuyên án.

xet xu Diep Bach Duong anh 6

HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi của các bị cáo Tài, Nhàn, Rum đã tắc trách, tin tưởng bị cáo Diệp trong việc hoán đổi đất khiến Nhà nước mất quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, không xác lập được quyền đối với tài sản 57 Cao Thắng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

xet xu Diep Bach Duong anh 7

Sau khi xem xét kháng cáo, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

xet xu Diep Bach Duong anh 8

Đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài, với vai trò là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị cáo Tài đã thiếu trách nhiệm trong việc không kiểm tra tính pháp lý căn nhà 57 Cao Thắng, để bị cáo Diệp chiếm đoạt tài sản Nhà nước, nên HĐXX bác kháng cáo, tuyên phạt ông Tài 5 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

xet xu Diep Bach Duong anh 9

Ngoài ra, HĐXX tuyên giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù. Tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Rum.

Bản án sơ thẩm thể hiện, tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp tại Ngân hàng Agribank TP.HCM từ năm 2008 đến nay chưa được giải chấp. Tuy nhiên, năm 2010, bà Diệp vẫn thực hiện hoán đổi tài sản này để lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi có tài sản 185 Hai Bà Trưng, bà Dương Thị Bạch Diệp không đưa vào thay thế tài sản thế chấp tại Agribank như thỏa thuận với ngân hàng, mà tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), gây thiệt hại hơn 186 tỷ đồng của Nhà nước.

Tòa bác kháng cáo, tuyên phạt bà Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định tòa cấp sơ thẩm đã tuyên các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai, không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Diệp, Tài, Rum.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục kêu oan khi nói lời sau cùng

Trước khi HĐXX vào nghị án, được nói lời sau cùng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục khẳng định mình bị oan.

Y Kiện - Dương Trang

Bạn có thể quan tâm