Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục kêu oan khi nói lời sau cùng

Trước khi HĐXX vào nghị án, được nói lời sau cùng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục khẳng định mình bị oan.

Sáng 7/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, bà Diệp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng để lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: "Tôi chỉ muốn làm những ý tốt, không lừa đảo"

xet xu Diep Bach Duong,  TP Ho Chi Minh anh 1

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa. Ảnh: Y Kiện.

Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên đứng trước bục khai báo, bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục khẳng định bản thân bị oan.

"Cây ngay không sợ chết đứng, sớm muộn gì bản án này cũng sẽ phơi bày sự thật, tôi chỉ muốn làm những ý tốt, có lợi cho Nhà nước, vụ án này xảy ra ngoài ý muốn, tôi không bao giờ lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bà Diệp trình bày và xin HĐXX cho bà được gửi lời cảm ơn và xin lỗi đến ba ruột của mình: "Ba ơi con không phạm tội này, ba hiểu cho con", bà Diệp nói.

Giọng chậm rãi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cảm ơn luật sư đã bào chữa cho bị cáo xuyên suốt vụ án. Ông Tài nói, trong suốt quá trình công tác, bản thân ông chưa từng bị nhận xét thiếu trách nhiệm, là kẻ quay đầu.

"Dù HĐXX tuyên mức án như thế nào, tôi cũng sẽ không kêu than, không oán trách. Tôi khẳng định bản thân có thể có những sai sót, nhưng không bao giờ là kẻ cơ hội, thiếu trách nhiệm", bị cáo Tài nói và mong tòa xem xét khách quan, toàn diện để có phán quyết công bằng đối với ông.

Các bị cáo còn lại mong HĐXX tuyên mức án thấp, gửi lời cảm ơn HĐXX và xin lỗi đến gia đình, cơ quan làm việc.

VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội

Trước đó, tại phần đối đáp, theo đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM, việc luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trả tự do cho bị cáo tại tòa; VKS cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo là có căn cứ.

Kiểm sát viên nhấn mạnh việc thế chấp 57 Cao Thắng là có thật, đã được giám định khoa học. Đây là cơ sở pháp lý mà bị cáo cho rằng bản thân bị oan sai. Về những sai sót ngày giờ trên các hợp đồng thế chấp, VKS cho rằng đó chỉ là sai sót về mặt hình thức, các tài liệu này vẫn có giá trị về mặt pháp lý.

Cũng theo đại diện VKS, mấu chốt vụ án là ý chí chủ quan, thể hiện rõ ý thức chiếm đoạt tài sản 185 Hai Bà Trưng của bị cáo ngay từ đầu. Sau khi hoán đổi tài sản và được cấp giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa tài sản này vào Agribank TP.HCM để rút giấy chứng nhận nhà đất số 57 Cao Thắng sang tên cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM, mà dùng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Sacombank.

Đối với 3 bị cáo còn lại, VKS cho rằng với vai trò, nhiệm vụ tại thời điểm bắt đầu vụ việc, các bị cáo có quyền chỉ đạo rà soát, nắm bắt quy trình hoán đổi để ngăn chặn kịp thời, nhưng các bị cáo đã không thực hiện.

15h30 chiều nay, tòa tuyên án.

xet xu Diep Bach Duong,  TP Ho Chi Minh anh 2

Bị cáo Nguyễn Thành Tài nói lời sau cùng. Ảnh: Y Kiện.

Nội dung bản án sơ thẩm thể hiện tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp tại Ngân hàng Agribank TP.HCM từ năm 2008 đến nay chưa được giải chấp. Tuy nhiên, năm 2010, bà Diệp vẫn thực hiện hoán đổi tài sản này để lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi có tài sản 185 Hai Bà Trưng, bà Dương Thị Bạch Diệp không đưa vào thay thế tài sản thế chấp tại Agribank như thỏa thuận với ngân hàng mà tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), gây thiệt hại hơn 186 tỷ đồng của Nhà nước.

Ông Nguyễn Thành Tài: 'Tôi chấp nhận mọi phán xét của tòa'

Tự bào chữa, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM nói tòa phúc thẩm tuyên mức án như thế nào, ông cũng chấp nhận, không oán trách, không kể công.

Luật sư của bà Bạch Diệp đề nghị tòa phúc thẩm trả hồ sơ điều tra lại

Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại theo quy định pháp luật.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm