Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xi măng Việt Nam muốn bán 'đất vàng' 10E6 Phạm Hùng

VICEM đề xuất điều chỉnh dự án tại "đất vàng" 10E6 Phạm Hùng sang hình thức “bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất". Bộ Xây dựng cho biết chưa duyệt phương án trên.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng liên quan đến việc cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp trực thuộc, trong đó có nội dung về tình hình sắp xếp, xử lý một số nhà đất do Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) quản lý và sử dụng.

Trong báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết VICEM muốn thay đổi phương án xử lý nhà đất ở 2/3 dự án đã được cơ quan này phê duyệt trước đó.

Cụ thể, đối với lô đất 10E6 Phạm Hùng thuộc dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM, tháng 11/2019, doanh nghiệp đã trình Bộ Xây dựng đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất này từ hình thức “giữ lại tiếp tục quản lý, sử dụng để thực hiện dự án” sang phương án “bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

VICEM cho rằng sau khi rà soát tổng thể, các chỉ tiêu tài chính phản ánh việc đầu tư vào dự án không còn hiệu quả. Theo phương án được phê duyệt trước đó, trung tâm tại Phạm Hùng ngoài chức năng là trụ sở điều hành của doanh nghiệp, một phần sẽ được khai thác, cho thuê mặt bằng. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.743 tỷ đồng, tổng diện tích sàn khoảng 78.270 m2.

Tuy nhiên, theo đề án tái cơ cấu VICEM giai đoạn 2019-2025 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, doanh nghiệp cần phải tập trung vào ngành nghề chính là sản xuất xi măng. Lĩnh vực đầu tư phát triển, kinh doanh bất động sản không thuộc thế mạnh, ngành nghề kinh doanh của tổng công ty.

VICEM muon ban 'dat vang' 10E6 Pham Hung anh 1

Dự án VICEM Tower khởi công từ tháng 5/2011 và dự kiến hoàn thành trong năm 2014. Ảnh: Duy Anh.

Đối với dự án Khu tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy, doanh nghiệp này đề nghị được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất nhưng để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bộ Xây dựng cho biết đã cơ bản thống nhất với ý kiến của VICEM và đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, cho ý kiến.

Trong khi đó, đối với dự án Nhà máy kết cấu bê tông, vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi thuộc khu công nghiệp Đông Hồi cũng được đề xuất "chuyển nhượng cho VICEM Hoàng Mai".

Theo lý giải, thị trường tiêu thụ vật liệu xây dựng không nung gặp nhiều khó khăn, do đó, từ năm 2014 VICEM đã tạm dừng thực hiện dự án. Đến tháng 8/2016, VICEM có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án cho VICEM Hoàng Mai tiếp tục đầu tư khi đơn vị này chưa có địa điểm xây dựng Trạm nghiền xi măng tại Đông Hồi thuộc dự án Xi măng Hoàng Mai 2 - giai đoạn 1.

Bộ Xây dựng đánh giá việc Xi măng Việt Nam thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà đất với 3 dự án trên để trình cơ quan chức năng phê duyệt theo thẩm quyền trước khi lập dự án cổ phần hóa là đúng quy định.

“Phương án sắp xếp điều chỉnh do VICEM đề xuất đối với 3 cơ sở nhà đất dựa trên tình hình thực tế của doanh nghiệp và chủ trương của Chính phủ. Phương án đề xuất đang trong quá trình xem xét của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chưa được phê duyệt”, báo cáo có đoạn.

Trường hợp lô đất 10E6 Phạm Hùng và dự án Nhà máy kết cấu bê tông, vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi thuộc khu công nghiệp Đông Hồi được phê duyệt theo như đề xuất, VICEM có trách nhiệm thực hiện đúng, tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, không làm thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

VICEM là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu. Theo quy định tại Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, doanh nghiệp phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước trước khi lập phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa.

Hủy thanh tra loạt dự án bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM

Bộ Tài nguyên và Môi trường hủy thanh tra 11 dự án ở Hà Nội, Bình Thuận và TP.HCM trong năm nay do các địa phương này đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giảm 15% tiền thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chính phủ giảm 15% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2020 với đối tượng được Nhà nước cho thuê đất nhưng phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày do dịch Covid-19.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm