Bác Nguyễn Đăng Loan (71 tuổi) đứng xếp hàng mua chè trôi nước tại cửa hàng nổi tiếng trên phố Ngô Thì Nhậm khoảng 20 phút thì tới lượt. Bác cho biết, chè bán tại đây có hương vị khá đặc biệt, thơm, ngon, giá cả lại hợp lý, nên Tết Hàn thực năm nào bác cũng tới mua.
Sau khi mua được chè, bác Loan lại tiếp tục sang cửa hàng kế bên xếp hàng mua bánh trôi. Xếp sau bác Loan là hàng dài thực khách vẫn đang kiên nhẫn chờ tới lượt.
Anh Nguyễn Minh (Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, mua bánh trôi, chè trôi nước tại đây đã trở thành thói quen của gia đình anh mỗi dịp Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch). Nhà có 4 người, anh Minh chỉ bỏ ra chưa tới 200.000 đồng là đủ một bữa ngon cúng gia tiên và cho các con thưởng thức.
Người Hà Nội xếp hàng từ 5h sáng mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch. Ảnh: Diệp Sa. |
Ông chủ cửa hàng chè trôi nước chia sẻ, nhà ông bán hàng tại đây đã nhiều năm. Tết Hàn thực năm nào ông cũng mở cửa rất sớm và bán tới khuya, vì khách thường tới xếp hàng từ 5h sáng chờ mua chè. Giá mỗi suất chè bán ra không cố định, dao động từ 30.000 đồng đến hơn 100.000 đồng, tùy nhu cầu của khách. Từ 5h đến 9h hôm nay, cửa hàng liên tục bổ sung thêm chè trôi nước mới nấu, để kịp phục vụ khách.
Tại cửa hàng bánh trôi bên cạnh, do khách mua quá đông, diện tích mặt bằng lại hạn chế nên chủ quán huy động hàng chục người làm bánh ngay trước mặt tiền. Khách vừa xếp hàng chờ tới lượt mua, vừa có thể quan sát toàn bộ quy trình làm bánh của quán.
Món bánh trôi ngũ sắc được các chị em nội trợ chia sẻ nhau trên một diễn đàn ẩm thực. Ảnh: Thủy Nguyên. |
Hiện ngoài mẫu truyền thống, nhiều chủ hàng còn sáng tạo ra các loại bánh, chè đủ màu sắc, nhuộm từ nước ép các loại rau, củ, quả cho đẹp mắt.
Trên một số diễn đàn mạng, địa chỉ mua sắm online, giá bột nếp làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc được rao bán ở mức 25.000-40.000 đồng/kg. Bán theo set (bột, nhân), giá mỗi suất cho 4 người khoảng 60.000-80.000 đồng.
Chị Linh Chi (Đốc Ngữ, quận Ba Đình) rao bán online bột bánh trôi nhiều màu đã 2 năm nay. Từ ngày 1/3 Âm lịch đến nay, chị bán được 40-50 kg bột mỗi ngày, chưa kể nhân làm bánh. Khách đặt mua chủ yếu là các gia đình có con nhỏ, khách quen cùng sinh hoạt trong nhóm ẩm thực và khách nội thành.
"Đĩa bánh trôi ngũ sắc nhìn vui mắt lại ngon, nên trẻ con rất thích. Đây cũng là cách để các gia đình đổi vị, làm mâm cúng gia tiên đẹp và phong phú hơn", chị chia sẻ.