Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xả súng trong quán bar ở Mexico, 11 người thiệt mạng

7 đàn ông và 4 phụ nữ đã thiệt mạng trong vụ nổ súng ở quán bar tại bang Guanajuato, giữa lúc chính phủ Mexico cam kết giảm tình trạng bạo lực giữa các băng đảng.

Văn phòng tổng chưởng lý bang Guanajuato, miền Trung Mexico cho biết thi thể của 11 người, gồm 7 đàn ông và 4 phụ nữ được tìm thấy trong quán bar ở thị trấn Jaral del Progreso vào sáng sớm 27/9. Một phụ nữ khác được phát hiện bị thương do súng bắn, Reuters đưa tin.

Bang Guanajuato là trung tâm sản xuất ôtô lớn của đất nước - đã trở thành nơi tái diễn cuộc đấu đá giữa băng đảng Santa Rosa de Lima và băng đảng Jalisco mới nổi.

Các công tố viên của bang cho biết các thi thể dính nhiều vết đạn. Khu vực này là biên giới giữa bang Guanajuato và bang Michoacan. Băng đảng Jalisco đã nhiều lần cố gắng chiếm lĩnh địa bàn này từ băng đảng Santa Rosa de Lima.

Cuoc chien ma tuy o Mexico anh 1

Cảnh sát phong tỏa quán bar xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Twitter.

Truyền thông địa phương cho biết 4 phụ nữ thiệt mạng có thể được thuê làm vũ công tại quán bar. Nguyên nhân của vụ nổ súng vẫn chưa được xác định, nhưng các nhà chức trách địa phương nhận định đây là cuộc thanh trừng giữa các băng đảng xã hội đen trong thành phố.

Vụ nổ súng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cam kết giảm tình trạng bạo lực giữa các băng đảng.

Trong tháng 7, các tay súng đã bắn chết 24 người tại một trung tâm cai nghiện ma túy ở Guanajuato, đánh dấu vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Obrador lên nhậm chức tháng 12/2018.

Mexico được xem là quốc gia có mức độ bạo lực giữa các băng đảng buôn lậu ma túy cao nhất thế giới. Chính phủ Mexico bắt đầu tuyên chiến với các băng đảng ma túy vào năm 2006, dưới thời Tổng thống Felipe Calderón.

Kể từ khi lên nhậm chức, Tổng thống Obrador tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh ma túy và chuyển sang chiến lược bắt giữ các trùm ma túy để giảm bạo lực. Tuy vậy, tỷ lệ giết người tăng lên kể từ khi ông nhậm chức.

Lực lượng Vệ binh quốc gia mới được thành lập và quân sự hóa để chống tội phạm, nhưng cũng không thành công hơn những nỗ lực trước đó của cảnh sát và quân đội.

Bạo động ở Mexico vì chính phủ bơm nước sang Mỹ

Chính phủ Mexico quyết định chuyển 289 triệu m3 nước cho Mỹ theo thỏa thuận trước đó, bất chấp sự phản đối của nông dân bang Chihuahua - nơi đang trải qua hạn hán.

39.000 thi thể vô danh vì cuộc chiến chống ma túy ở Mexico

Cuộc chiến chống ma túy ở Mexico đã để lại 39.000 thi thể vô danh, con số đáng báo động sau 14 năm triển khai chiến dịch.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm