Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Khách cân nhắc nhận tạm ứng 14,8 tỷ

Không đồng ý ngay phương án nhận số tiền tạm ứng 14,8 tỷ đồng sau khi hai bên làm việc vào buổi sáng, nhưng cuối ngày hôm qua, bà Bình cho biết sẽ cân nhắc nhận khoản này.

245 tỷ đồng của đại gia Chu Thị Bình 'bốc hơi' tại Eximbank thế nào? Gửi tiết kiệm hàng trăm tỷ tại Eximbank giai đoạn 2014-2016, đại gia Chu Thị Bình phát hiện 245 tỷ đồng bốc hơi. Lãnh đạo chi nhánh của ngân hàng nghỉ việc, bỏ trốn.

Số tiền 14,8 tỷ đồng ngân hàng tạm ứng cho bà Bình là con số trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C44) xác định có chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền cùng bị làm giả. 

Trao đổi với Zing.vn, bà Chu Thị Bình (khách bị mất tiền) cho rằng sau khi làm việc với ngân hàng, bà chưa thể đưa ra quyết định ngay là sẽ nhận khoản tiền ứng trước này hay không, vì bản thân cũng không muốn chờ đợi quyết định của tòa. Tuy nhiên, số tiền này là khoản chính đáng, nên sẽ cân nhắc nhận.

"Ban đầu, tôi không hiểu vì sao tôi bị mất đến 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm mà ngân hàng lại đi tạm ứng cho tôi có hơn 14 tỷ đồng. Đến nay tôi cân nhắc sẽ nhận tạm ứng này, nhưng phải xem trước bản thảo của biên bản thoả thuận mới quyết định đồng ý hay không", bà Bình nói.

vu mat 245 ty dong o Eximbank anh 1
Khách hàng Chu Thị Bình nói đang cân nhắc nhận lại khoản tạm ứng 14,8 tỷ đồng ngân hàng trả cho mình. 

Trong khi đó, đại diện của Eximbank thông tin đây là phương án được ngân hàng đưa ra, để giảm bớt căng thẳng trong thời gian chờ quyết định của tòa. Quan điểm của ngân hàng là dù muốn hay không cũng phải chờ tòa phân định rõ ràng, mới có cơ sở giải quyết tiếp theo.

"Việc bà Bình có nhận khoản tạm ứng hay không vẫn chưa chính thức, vì từ thỏa thuận miệng đến khi ký kết vào biên bản là cả một quá trình, nên vụ việc cũng mới dừng lại ở mức độ cân nhắc", phía ngân hàng thông tin.

Trước đó, từ năm 2013, bà Bình đã giao dịch gửi tiết kiệm tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam, chi nhánh TP.HCM (Eximbank TP.HCM). Do số tiền gửi tại ngân hàng này rất lớn nên khách hàng này được chăm sóc theo chế độ khách hàng VIP. Toàn bộ các giao dịch với bà Bình từ trước đến đầu tháng 2/2017 đều do ông Lê Nguyễn Hưng, Phó giám đốc Eximbank TP.HCM trực tiếp thực hiện, theo dõi, liên hệ khách hàng cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống corebanking của Eximbank.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên ngân hàng đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi. Tuy nhiên, trên thực tế ông Hưng đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Bằng thủ đoạn này, ông Hưng nhiều lần qua mặt bà Bình, chiếm đoạt số tiền rất lớn của cá nhân này gửi ngân hàng trong một thời gian dài.

Tháng 2/2017, khi đến hạn tất toán các sổ tiết kiệm, bà Bình phát hiện số dư trên sổ tiết kiệm không trùng khớp với số dư thể hiện trên bản gốc các sổ. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ trong các tài khoản đã bốc hơi nên khiếu nại.

Qua nhiều buổi làm việc, giữa ngân hàng và khách hàng không tìm được tiếng nói chung, vụ việc được trình báo với cơ quan cảnh sát điều tra phía Nam. Ngày 6/3/2017, Eximbank cũng chủ động gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của ông Hưng đến cơ quan công an.

Sáng 27/2, ngân hàng và bà Bình cũng đã có buổi làm việc với nhau và đưa ra những phương án giải quyết, song vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Vụ 245 tỷ đồng: Eximbank muốn tạm ứng 'một tỷ lệ', khách không đồng ý

Eximbank đưa ra phương án tạm ứng cho bà Chu Thị Bình "một tỷ lệ nhất định" trong vụ 245 tỷ đồng tiết kiệm "bốc hơi", tuy nhiên khách hàng cho rằng đó là vô lý và không đồng ý.

Khách hàng mất 245 tỷ, Eximbank cũng ‘bốc hơi’ hơn 700 tỷ vốn hóa

Lùm xùm mất tiền của khách hàng đã chấm dứt đà tăng giá 5 phiên liên tiếp của cổ phiếu EIB, nhà băng này đã mất hơn 737 tỷ đồng vốn hóa chỉ trong thời gian ngắn.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm