Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vòng tròn sau lưng iPhone thay đổi ngành phụ kiện

Chuẩn sạc không dây mới được bổ sung giải pháp hút từ tính như MagSafe của Apple, giúp nhiều hãng Android giải quyết khó khăn về thiết kế.

Sạc nam châm thành chuẩn chung của ngành. Ảnh: Aukey.

Thị trường sạc không dây trở nên sôi động trong đầu năm nay với sự ra đời của giao thức Qi 2. Giải pháp xử lý được nhiều vấn đề tồn đọng của tiêu chuẩn cũ. Bước tiến này có công lớn của Apple với MagSafe trên iPhone.

Nhiều hãng nâng cấp chuẩn Qi

Liên minh Năng lượng Không dây (Wireless Power Consortium) đã thông qua đề xuất chuẩn Qi 2 thay thế Qi 1.3 cũ, vốn phổ biến trên di động nhiều năm qua. Công suất giới thiệu hiện ở mức 15 W nhưng được phép mở rộng đến 50 W hoặc cao hơn trong tương lai.

Khác biệt quan trọng lại nằm ở phần thiết kế vật lý. Apple, một trong những thành viên đóng góp nhiều cho Liên minh Năng lượng không dây, đã đưa vòng nam châm của MagSafe thành chuẩn chung của Qi 2. Điều này đồng nghĩa mọi nhà sản xuất di động đều có thể mang sạc hút từ tính lên điện thoại của mình mà không cần lo ngại vấn đề pháp lý với Táo khuyết.

sac khong day nam cham anh 1

Sạc không dây công suất cao được thiết kế theo phương dọc, thiếu linh hoạt. Ảnh: Xiaomi.

Thực tế, các hãng điện thoại Trung Quốc đã phát triển giải pháp sạc không dây của riêng mình trong nhiều năm. Công suất của họ vượt xa Apple, đạt đến 80 W. Thứ mà những hãng này còn thiếu là cách liên kết chính xác như MagSafe của Táo khuyết.

Cụ thể, khi sạc không dây công suất lớn, tương quan vị trí giữa điện thoại và bộ phụ kiện phải chính xác, tránh hao hụt điện năng. Những bộ sạc này được thiết kế theo chiều dọc để smartphone dễ dàng nằm đúng vị trí lúc tiếp năng lượng. Nếu phụ kiện hỗ trợ theo phương ngang, thiết bị có nguy cơ bị xê dịch, giảm hiệu suất.

Tuy nhiên, những bộ sạc kiểu dọc lại có độ tương thích rất kém, khó sử dụng với phụ kiện hay các dòng máy màn hình gập.

Trong trường hợp này, giải pháp hút từ tính như của Apple giúp giải quyết được nhiều vấn đề. Mặt sạc và điện thoại sẽ ăn khớp chính xác, ít xô lệch và tin cậy hơn trong quá trình làm việc. Điều tương tự cũng có thể áp dụng với các phụ kiện khác, như smartwatch, tai nghe…

Ngành phụ kiện sôi động

Việc phổ cập MagSafe thành Qi 2 được dự báo giúp ngành phụ kiện trở nên sôi động. Các phụ kiện tương thích với sản phẩm Apple trước đó có thể được sử dụng với các máy Android hỗ trợ chuẩn mới về sau. Đồng thời việc loại bỏ thế độc quyền sạc từ tính cũng giúp nhiều nhà sản xuất tham gia làm phụ kiện dạng này, tạo ra nhiều lựa chọn và giảm giá bộ sạc trong tương lai.

Trả lời Tri thức - ZNews, ông Trần Xuân Tuyên, Giám đốc Ngành hàng Phụ kiện hệ thống FPT Shop cho biết từ khi MagSafe được giới thiệu, mảng sạc không dây có thêm nhiều lựa chọn. Hiện loại sản phẩm này đóng góp 20-30% tổng doanh thu phụ kiện ở đại lý.

sac khong day nam cham anh 2

Các loại phụ kiện như tấm dán màn hình, ốp lưng, sạc... đều đang bán chạy hơn trước đây. Ảnh: New York Times.

Ông Công Tiến Dũng, Giám đốc kinh doanh Hoàng Hà Mobile cho biết 80% khách hàng khi mua sản phẩm laptop, smartphone ở đại lý này sẽ mua kèm với các loại phụ kiện. Trong quý I/2024, khách hàng chi khoảng 500.000đ để mua các loại phụ kiện, con số này gần gấp đôi so với cùng kì năm ngoái và dự kiến sẽ còn tăng lên theo thời gian.

Thông thường, khách hàng sẽ bổ sung các loại phụ kiện thiết yếu như củ sạc, ốp lưng, tấm dán màn hình. Theo ông Dũng, nguyên nhân chính là do các hãng smartphone hiện nay thường cắt giảm các loại phụ kiện này khỏi hộp máy.

Chuỗi Di Động Việt cũng cho biết khoảng 20% người dùng mua kèm sạc, ốp lưng MagSafe với iPhone trong những năm qua.

Bà Hằng Đặng, CEO HDAccessory, nhà phân phối nhiều thương hiệu phụ kiện chia sẻ nếu một nhân viên "tư vấn, chốt đơn" giỏi, giá trị phụ kiện có thể lên tới 10% giá thành của máy. Do đó, ngành phụ kiện đang trở thành nguồn doanh thu ổn định, có thể phát triển thêm của nhiều đại lý.

Riêng về chuẩn sạc không dây, hiện Qi 2 vẫn chưa được các hãng smartphone Android phổ biến. Từng có tin đồn S24 series sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, giải pháp bị hủy vì lo ngại ảnh hưởng đến SPen. Ngoài ra, việc đặt thêm bộ phận nam châm có thể khiến điện thoại dày hơn, hoặc nhà sản xuất buộc phải cắt giảm pin.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

Cách tiêu tiền của Bill Gates

Nắm trong tay khối tài sản hơn 153 tỷ USD, Bill Gates dự định quyên góp phần lớn số tiền cho hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, ông vẫn có những đam mê xa xỉ khác.

ChatGPT vừa trở thành trợ lý trước đây chỉ thấy trong phim viễn tưởng

Khả năng trò chuyện của GPT-4o, mô hình ngôn ngữ lớn mới trên ChatGPT gây ấn tượng đến mức được so sánh với những bộ phim viễn tưởng cách đây 10 năm.

Đu trend 'tìm kho báu' là chia sẻ thông tin sai sự thật

Hiện tượng 'đu theo trend tìm kho báu' là việc cắt ghép phát ngôn của bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa xét xử. Bà Lan hoàn toàn không có câu 'tiền để ngoài biển' như nội dung video.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm