Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Volvo EX30 - SUV điện cỡ nhỏ hoàn toàn mới

Mẫu SUV đô thị chạy điện cỡ nhỏ EX30 sẽ là đối thủ cạnh tranh với các mẫu xe của Mini.

SUV chạy điện cỡ nhỏ Volvo EX30 2024 đã xuất hiện trực tuyến trong các hình ảnh bằng sáng chế mới, trước khi ra mắt trong thời gian tới.

Hình ảnh bằng sáng chế được đăng tải trên diễn đàn Cochespias của Tây Ban Nha cho thấy EX30, một chiếc SUV chạy điện cỡ nhỏ được thiết lập nằm dưới XC40 Recharge và sẽ vay mượn thiết kế trên những mẫu xe chạy điện khác của Volvo.

Volvo EX30,  Volvo EX90,  Volvo XC40 Recharge,  Tesla Model 3 anh 1

Lần đầu tiên được hé lộ thông qua hình ảnh teaser vào cuối năm ngoái, mặt trước và phía sau của EX30 được lấy cảm hứng từ chiếc SUV thuần điện cỡ lớn EX90, phiên bản chạy điện của XC90 với đèn LED định vị Thor's Hammer và đèn hậu định hướng theo chiều dọc.

Kiểu dáng thân xe và kết cấu cửa tương tự XC40, nhưng đường nóc xe theo dạng dốc thoải về phía sau nhiều hơn.

Volvo EX30,  Volvo EX90,  Volvo XC40 Recharge,  Tesla Model 3 anh 2

Những bức ảnh rò rỉ nội thất đã cho thấy một cái nhìn tương đồng với Volvo EX90, với màn hình cảm ứng đặt dọc lớn, ghế ngồi bọc chất liệu pha len và cần số tích hợp trên vô lăng.

Nền tảng của EX30 dự kiến là SEA (Sustainable Experience Architecture) dành riêng cho ôtô điện được phát triển bởi tập đoàn Geely. Các mẫu xe khác dựa trên nền tảng này bao gồm SUV đô thị Smart #1 và SUV cỡ trung Polestar 4 mới.

EX30 dự kiến sử dụng công nghệ pin lithium iron phosphate, cũng được dùng trên các mẫu xe nhóm thấp của Tesla như Model 3, với mức năng lượng hạn chế và không thể sạc nhanh như công nghệ pin lithium-ion, nhưng có giá thành rẻ hơn.

Volvo EX30,  Volvo EX90,  Volvo XC40 Recharge,  Tesla Model 3 anh 3

Giám đốc điều hành Volvo, Jim Rowan cho biết công ty đặt mục tiêu sử dụng công nghệ pin mới để cân bằng giá sản phẩm giữa xe chạy xăng và xe chạy điện vào năm 2025 hoặc 2026, bằng cách giảm giá pin xuống dưới 100 USD mỗi kilowatt-giờ (kWh), giảm từ mức thấp 130 USD/kWh của hiện nay.

Volvo EX30 2024 sẽ được ra mắt vào ngày 7/6 và dự kiến có mặt tại các đại lý từ cuối năm nay.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Anh Thái

Theo Drive

Bạn có thể quan tâm