Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam nhập khẩu hơn 6.300 ôtô trong nửa tháng đầu năm

Lượng ôtô nhập khẩu được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm tỷ trọng lớn trong lượng ôtô nhập khẩu vào Việt Nam. Ảnh: T.T.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy trong 15 ngày đầu tiên của tháng 1 đã có 6.306 ôtô các loại được nhập khẩu vào Việt Nam, với tổng giá trị kim ngạch đạt hơn 161 triệu USD.

Như thông lệ, ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn là mặt hàng nhập khẩu chủ lực của thị trường ôtô Việt. Cụ thể, trong nửa tháng đầu năm đã có 5.776 ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu vào Việt Nam, chiếm tỷ trọng 91,6% về số lượng và tương đương 85,1% về giá trị kim ngạch.

Phần còn lại của số ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong nửa đầu tháng 1 bao gồm 26 xe trên 9 chỗ ngồi cùng 268 ôtô vận tải, với giá trị kim ngạch lần lượt đạt 146.674 USD và hơn 9,7 triệu USD.

Ôtô 9 chỗ ngồi là mặt hàng nhập khẩu chủ lực của thị trường ôtô Việt Nam
Cơ cấu ôtô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong nửa tháng đầu năm 2023 (Số liệu: Tổng cục Hải quan)
NhãnÔtô 9 chỗ ngồi trở xuốngÔtô vận tảiÔtô trên 9 chỗ ngồi
Số lượng xe xe 577626826

Hồi năm ngoái, thị trường Việt Nam đã đón nhận lượng ôtô nhập khẩu kỷ lục khi đã có tổng cộng 173.467 ôtô các loại có nguồn gốc nước ngoài cập bến Việt Nam trong 12 tháng vừa qua, với giá trị kim ngạch vượt qua mốc 3,8 tỷ USD.

So với cùng kỳ của năm 2021, ôtô nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng trưởng 8,5% về số lượng và cao hơn 5,1% về giá trị kim ngạch.

Thái Lan và Indonesia tiếp tục là hai quốc gia cung cấp nhiều ôtô nhất cho người tiêu dùng Việt. Sau 12 tháng của năm 2022 đã có 72.671 ôtô được nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc từ Indonesia, đạt giá trị kim ngạch hơn 1,05 tỷ USD. Con số này đối với xứ chùa Vàng chỉ là 72.032 xe, nhưng tổng giá trị kim ngạch lại đạt mức 1,43 tỷ USD.

Nửa tháng đầu năm nay cũng chứng kiến hơn 174 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô các loại được nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang xuất siêu hơn 146 triệu USD nhóm hàng này, bởi tổng kim ngạch xuất khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô trong giai đoạn nửa đầu tháng 1 đã đạt hơn 320 triệu USD.

Mặc dù lượng nhập khẩu ôtô có chiều hướng gia tăng trong các năm gần đây, việc nhiều hãng ôtô như Hyundai, Toyota hay BMW đầu tư vào dây chuyền sản xuất, lắp ráp trong nước được dự báo có thể khiến số lượng ôtô có nguồn gốc nước ngoài bị chững lại trong năm 2023.

Hiện, Toyota Veloz Cross và Avanza Premio lắp ráp nội địa đã chính thức trình làng người tiêu dùng Việt. Ngoài ra, Hyundai Creta vốn đang nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia nhiều khả năng cũng sẽ được chuyển sang lắp ráp trong nước trong thời gian tới.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Hàng hiếm Morgan Plus Six 2022 du xuân tại TP.HCM

Đây là dòng xe mới của thương hiệu Anh quốc, nhẹ hơn và mang nhiều thay đổi so với Plus 8.

Loạt xe hấp dẫn tại triển lãm Montreal Auto Show 2023

Hàng loạt thương hiệu và đại lý đã mang đến Montreal Auto Show nhiều mẫu xe thể thao và siêu xe ấn tượng.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm