Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam đã nhập khẩu hơn 144.000 ôtô trong năm 2022

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy lượng nhập khẩu các mặt hàng nói trên vào Việt Nam đã tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: T.T.

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa đầu tiên của tháng 11 đã đạt 28,4 tỷ USD, giảm 6,3% (tương ứng giảm 1,91 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10.

Trong đó, lượng ôtô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu vào Việt Nam trong giai đoạn 1-15/11 là 15.872 xe, với tổng giá trị đạt hơn 305 triệu USD.

Ở cùng giai đoạn này năm ngoái, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam chỉ là 6.945 xe, còn tổng giá trị nhập khẩu khi ấy chỉ đạt hơn 151 triệu USD.

Cũng theo số liệu, trong nửa đầu tháng 11 đã có 14.482 ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu vào Việt Nam, với tổng giá trị đạt hơn 266 triệu USD. Như vậy với hơn 91,2% tỷ trọng, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn là sản phẩm nhập khẩu chủ lực của thị trường ôtô Việt Nam.

oto nhap khau anh 1

Ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn là mặt hàng nhập khẩu chủ lực cho thị trường ôtô Việt. Ảnh: T.T.

Cũng trong cùng kỳ, lượng ôtô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu vào thị trường Việt theo ghi nhận là 222 xe, còn ôtô vận tải đạt mức 965 xe.

Nếu tính từ đầu năm, tổng số ôtô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu vào Việt Nam đạt 144.726 xe, với tổng giá trị vượt hơn 3,2 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã tăng trưởng 5,9% về số lượng và 6,3% về trị giá.

Nhìn chung, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn chiếm tỷ trọng cao cả về số lượng lẫn giá trị khi đóng góp 119.604 xe và gần 2,3 tỷ USD cho kết quả nhập khẩu của thị trường ôtô tính từ đầu năm.

Đáng chú ý, với hơn 258 triệu USD phụ tùng được nhập khẩu trong nửa đầu tháng 11, lượng linh kiện và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm đã vượt qua con số 5 tỷ USD.

Nếu so sánh với tổng lượng xuất khẩu phụ tùng ôtô trong cùng kỳ, cán cân xuất – nhập khẩu của mảng này vẫn nghiêng về hoạt động xuất khẩu. Tính từ đầu năm, Việt Nam đã hoàn thành xuất khẩu hơn 6,4 tỷ USD phụ tùng ôtô các loại ra thị trường nước ngoài.

Về thị trường nhập khẩu ôtô, Indonesia vẫn là nước cung cấp nhiều ôtô nhất cho Việt Nam, khi trong 10 tháng đầu năm đã có 54.356 xe có nguồn gốc từ xứ vạn đảo được đưa về phục vụ người tiêu dùng Việt.

Thái Lan là quốc gia xuất khẩu ôtô cho Việt Nam nhiều thứ hai với 50.331 xe, giảm 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

oto nhap khau anh 2

Ôtô có nguồn gốc Indonesia vẫn chiếm ưu thế về số lượng nhập khẩu vào thị trường Việt. Ảnh: Hội An.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy lượng ôtô có nguồn gốc Indonesia và Thái Lan chiếm đến 75% tổng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong khi đó theo số liệu do Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, doanh số ôtô nhập khẩu sau 10 tháng đầu năm đạt 142.954 xe, tăng trưởng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Việt Nam nhập khẩu hơn 3.000 ôtô mỗi ngày

Theo thống kê, lượng ôtô nhập khẩu vào thị trường Việt Nam trong nửa tháng 11 cao hơn tổng xe nhập khẩu cả tháng 10.

Những mẫu ôtô nhập khẩu từ Indonesia bán tại Việt Nam

Sau 9 tháng đầu năm, Indonesia là quốc gia xuất khẩu ôtô chủ yếu vào thị trường Việt. Các ôtô nhập khẩu từ đất nước vạn đảo cũng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm