Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Viện Nghiên cứu Hán - Nôm giải thích việc mất 25 cuốn sách cổ

Một ngày sau khi thông tin 25 cuốn sách cổ của Viện Nghiên cứu Hán - Nôm bị mất được đăng lên mạng, hôm 21/12, Viện này đã đăng thông cáo xác nhận chưa tìm được các cuốn sách cổ.

Theo đó, khoảng tháng 3-4/2020, cán bộ quản lý kho sách không tìm thấy một số cuốn sách ở vị trí quy định trên giá. Tháng 4/2022, khi trở lại làm việc bình thường sau Covid-19, Viện đã cho tổng kiểm kê toàn bộ kho sách Hán Nôm.

mat sach co,  sach co,  vien han nom,  sach han nom anh 1

Một trang Toàn Việt thi lục. Ảnh: NVCC

Ở lần tổng kiểm kê đầu tiên trong hơn 10 năm, Viện Nghiên cứu Hán Nôm phát hiện thiếu 29 quyển sách trên giá, thiếu nhiều thác bản bia, khoảng 4.000 cuốn sách bị xuống cấp, hư hại.

Sự việc đã được báo cáo chi tiết trong buổi họp Chi bộ và họp cán bộ chủ chốt và Hội đồng khoa học của cơ quan vào giữa tháng 7.

Viện tiếp tục cho rà soát thì tìm được 4 quyển do để sai chỗ trên giá. Như vậy tổng số sách chưa thấy trên giá (mất, hoặc thất lạc) hiện là 25 quyển.

Ngày 30/9, Viện đã ra văn bản bàn giao kho sách cho người quản lý mới. Đồng thời, làm vách ngăn để chia các phân kho, thay đổi quy trình quản lý sách gốc, giao trách nhiệm quản lý kho cụ thể, tránh nguy cơ tiếp tục thất thoát tài liệu.

Ngày 15/12, Viện Nghiên cứu Hán - Nôm gửi công văn báo cáo cấp trên về sự việc 25 cuốn sách để xin ý kiến giải quyết.

Theo Viện Nghiên cứu Hán - Nôm, 25 quyển sách này đã có bản scan màu hoặc bản photocopy làm từ trước (tức là nội dung sách không bị mất), nhưng việc tìm kiếm các cuốn sách thất lạc vẫn đang được tiếp tục.

Trong 25 cuốn sách bị mất có 4 cuốn Toàn Việt thi lục của Lê Quý Đôn biên soạn, Việt âm thi tập của nhà sử học Phan Phu Tiên và Thị Ngự sử Chu Xa kế tục biên soạn.

Tranh cãi về xu hướng sử dụng AI trong sáng tạo văn học

Nhà xuất bản Tor Books đang bị chỉ trích vì sử dụng bìa sách do AI vẽ nên, còn tác giả nghiệp dư Ammaar Reshi cũng vấp phải nhiều phàn nàn khi dùng AI sáng tác truyện thiếu nhi.

Xây dựng ngành xuất bản tinh gọn, chất lượng, hiện đại hóa

Tại hội nghị giao ban chủ quản xuất bản, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm khẳng định xu hướng xuất bản với 3 tiêu chí: tinh gọn, chất lượng, hiện đại.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm