Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao nữ công an gây rối tại sân bay chỉ bị phạt 200.000 đồng?

Nữ công an lăng mạ nhân viên hãng bay, xô xát với lực lượng an ninh nhưng chỉ bị công an xử phạt 200.000 đồng trong khi nghị định của Chính phủ quy định mức phạt cao gấp nhiều lần.

Cùng một hành vi lăng mạ nhân viên hàng không nhưng có hành khách bị phạt hàng triệu đồng, trong khi bà Lê Thị Hiền, nữ cán bộ công an xuất hiện trong 2 clip lăng mạ, xô xát với nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất chỉ bị phạt 200.000 đồng. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi.

Gây rối tại sân bay xử phạt theo nghị định nào?

Hiện có 2 nghị định của Chính phủ cùng đề cập đến việc xử phạt hành vi gây rối tại cảng hàng không là Nghị định 167 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Sau khi được bàn giao cho đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất, bà Lê Thị Hiền đã bị xử phạt 200.000 đồng theo quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167.

lang ma nhan vien san bay anh 1
An ninh sân bay còng tay nữ hành khách Lê Thị Hiền sau khi người này có hành vi quá khích. Ảnh cắt từ clip.

Điều khoản này quy định người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng khi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Hành vi Gây mất trật tự ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác cũng bị phạt mức tương tự.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật - Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng việc chỉ áp dụng Nghị định 167 để xử phạt với mức phạt 200.000 đồng là chưa đúng. Hành vi này thuộc lĩnh vực hàng không do đó phải căn cứ các quy định phù hợp, cụ thể là Nghị định số 162/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Theo Điểm a, Khoản 4, Điều 26 Nghị định số 162, hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không bị phạt 1-3 triệu đồng. Hành vi gây rối làm mất an ninh, trật tự tại cảng hàng không mà chưa đến mức truy cứu hình sự sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Điểm h của khoản này cũng nêu rõ mức phạt 3-5 triệu đồng nếu hành khách có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau tại cảng hàng không, sân bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hình sự, Khoản 1, Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng như sau: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền 5 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

"Người bình thường gây rối tại sân bay thì dư luận đã lên án huống chi đây là chiến sĩ công an. Cho dù khi chị ấy đi du lịch thì đã thoát khỏi bộ đồng phục ngành nhưng tôi nghĩ cũng không nên có những bức xúc như thế", luật sư Diệp Năng Bình chia sẻ.

Lăng mạ nhân viên sân bay nhưng không bị phạt

Ngay sau khi biết thông tin về mức phạt dành cho bà Hiền, nhiều độc giả của Zing.vn bày tỏ bức xúc, cho rằng mức phạt quá nhẹ dành cho hành vi của nữ công an. Nhiều trường hợp gây rối tại sân bay từng bị phạt tới hàng triệu đồng, chưa kể các hình phạt bổ sung như cấm bay được dẫn lại.

lang ma nhan vien san bay anh 2
Nhiều vụ hành khách lăng mạ, hành hung nhân viên hàng không từng bị xử lý rất nặng, thậm chí cấm bay. Ảnh cắt từ clip.

Báo cáo của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cho biết bà Hiền không chỉ lớn tiếng mắng chửi mà còn chủ động xô đẩy, gây thương tích với nhân viên an ninh sân bay. Độc giả cũng cho rằng nhân viên an ninh đã quá nhẹ tay với hành vi của bà Hiền.

Giải thích vấn đề này, một cán bộ cảng vụ tại Tân Sơn Nhất cho biết lực lượng an ninh đã kiềm chế hết mức, một phần vì hành khách là nữ, lại mang theo trẻ nhỏ nên họ không muốn trấn áp mạnh tay. 

Cán bộ này cũng cho biết bà Lê Thị Hiền đã có những hành vi xô xát với nhân viên an ninh (trong clip thứ 2) ở khu vực Cảng vụ Hàng không miền Nam. Đó là khu vực nằm ngoài cảng hàng không nên bà Hiền không bị xử phạt theo Nghị định 162.

Tuy nhiên trước khi bị đưa về khu vực cảng vụ, bà Hiền đã có lời lẽ xúc phạm, lăng mạ nhân viên sân bay ở trong khu vực cảng hàng không (khu vực quầy check-in của Vietnam Airlines) nhưng không bị xử phạt theo nghị định 162. Về vấn đề này, cán bộ cảng vụ cho biết sẽ xác minh lại.  

Trước đó vào tháng 2, Cảng vụ Hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất đã xử phạt một nữ hành khách 4 triệu đồng vì có cử chỉ, lời nói thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một nhân viên hàng không.

Nữ công an chửi bới, giật tóc nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất Bị từ chối gửi thêm hành lý, nữ hành khách chửi bới nhân viên Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục xô xát với lực lượng an ninh sân bay khi bị yêu cầu làm việc.

Nữ công an gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất bị phạt 200.000 đồng

Gây ra vụ việc ồn ào ở sân bay Tân Sơn Nhất, bà Lê Thị Hiền bị lập biên bản xử phạt 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự ở khu vực cảng.
Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm