Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao cựu giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế và thuộc cấp được miễn án tù?

Cựu giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế cùng thuộc cấp được miễn án tù do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có thành tích trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 08/5, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Văn Đức (SN 1970 - cựu Giám đốc) và Hà Thúc Nhật (SN 1983 - cựu Trưởng phòng Tài chính kế hoạch kiêm kế toán trưởng) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên - Huế về tội danh "Vi phạm các quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

CDC Thua Thien anh 1

Bị cáo Hoàng Văn Đức (phải) và Hà Thúc Nhật tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: NM.

Theo cáo trạng, năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 bùng phát, CDC Thừa Thiên - Huế được cấp ngân sách bổ sung để mua hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch.

Lúc này, Hoàng Văn Đức là giám đốc, là người có chức vụ, quyền hạn trong đấu thầu không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc lập tổ chuyên gia để thực hiện việc xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Đức giao cho cá nhân Hà Thúc Nhật - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng trực tiếp liên hệ các nhà thầu thỏa thuận nhập hàng trước về các loại hàng CDC Thừa Thiên - Huế cần mua và giá cả của các mặt hàng đó.

Sau đó, Nhật trực tiếp xây dựng các văn bản gồm biên bản thương thảo hợp đồng, quyết định chỉ định thầu rút gọn… rồi chuyển Đức xem. Hoàng Văn Đức yêu cầu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, 2 Phó khoa Dược thuộc CDC Thừa Thiên - Huế cùng với Nhật và Đức ký vào các văn bản trên dù những người này không được tham gia bất kỳ khâu nào trong đấu thầu.

Kết luận điều tra cho thấy, từ ngày 04/3/2020 đến ngày 01/9/2020, Hoàng Văn Đức ký 8 quyết định đấu thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty Cổ phần công nghệ y tế Phương Tây (Hà Nội), Công ty TNHH Phát Thiện (TP.Huế) và Nhà thuốc Thành Đạt (Huế) với tổng giá trị 9,236 tỷ đồng.

Hành vi của hai bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1,578 tỷ đồng. Trong đó, 6 gói thầu thiệt hại trên 100 triệu đồng với tổng giá trị 1,477 tỷ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu trích lại 2-3% giá trị hợp đồng, trong đó Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây gần 65 triệu đồng, Công ty TNHH Phát Thiện hơn 110 triệu đồng và nhà thuốc Thành Đạt 50 triệu đồng và đưa cho Nhật. Hoàng Văn Đức giao Nhật quản lý số tiền trên.

Cuối năm 2020, Nhật lấy 30 triệu đồng, đưa Đức 50 triệu đồng. 50 triệu này, Đức khai là dùng để đối ngoại. Số còn lại để chi tiêu cơ quan nhưng không có hóa đơn, chứng từ, sổ sách chứng minh nên không biết số tiền còn lại dùng vào việc gì.

Trong quá trình xét hỏi cũng như hồ sơ chứng cứ, HĐXX xét thấy các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi cũng như hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, nhưng do chủ quan, nóng vội nên dẫn đến việc phạm tội.

Bị cáo Hoàng Văn Đức là giám đốc chỉ đạo trực tiếp Hà Thúc Nhật thực hiện các hành vi trái pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính, Hà Thúc Nhật là đồng phạm thực hành nên phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật tuy có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền nhận là do phạm tội mà có và nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Các bị cáo ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng chống dịch, thời điểm phạm tội do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, vật tư y tế các bị cáo đấu thầu là phục vụ cho phòng chống dịch bệnh. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên đáng được khoan hồng đặc biệt.

Vì vậy, HĐXX quyết định áp dụng Điều 59 Bộ luật hình sự để miễn hình phạt chính là án tù cho các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật. Tuy nhiên, HĐXX áp dụng hình phạt bổ sung là cấm Hoàng Văn Đức đảm nhiệm chức vụ quản lý trong thời gian 1 năm. Cấm Hà Thúc Nhật làm công việc liên quán đến kế toán, tài chính trong thời gian 1 năm. Ngoài ra, các bị cáo liên đới nộp lại toàn bộ số tiền gây thiệt hại cho nhà nước.

Cựu Giám đốc CDC được miễn trách nhiệm hình sự là công bằng

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, cựu Giám đốc CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự là công bằng, hợp lý.

Giám đốc CDC Lâm Đồng bị chuyển xuống làm phó giám đốc

Thiếu trách nhiệm trong quản lý, để nhiều nhân viên nhận tiền không đúng quy định của Cty CP công nghệ Việt Á, Giám đốc CDC Lâm Đồng bị chuyển xuống làm phó giám đốc.

Sau mưa đầu mùa, cá chết nổi đầy kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Sau những cơn mưa đầu mùa, nhiều đoạn trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ở TP.HCM xuất hiện hiện tượng cá chết nổi đầy trên mặt nước.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://vtcnews.vn/vi-sao-cuu-giam-doc-cdc-thua-thien-hue-va-thuoc-cap-duoc-mien-an-tu-ar869811.html

Nguyễn Vương/VTC News

Bạn có thể quan tâm