Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao bạn không nên căng cơ trước khi chạy?

Việc giãn cơ trước khi chạy có thể gây phản tác dụng. Vì vậy, bạn nên làm nóng người bằng các động tác nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Chuyên gia cho biết kéo căng cơ là điều quan trọng khi bắt đầu tập thể dục nhưng không nên thực hiện trước lúc chạy bộ.

Theo Triathlete, việc giãn cơ trước khi chạy là hoàn toàn sai, thậm chí có thể gây phản tác dụng. Vì vậy, bạn nên thay đổi một số bước khởi động phù hợp để quá trình chạy bộ được hiệu quả.

chay bo dung cach anh 1

Kéo căng cơ trước khi chạy bộ có thể gây ra một số chấn thương. Ảnh: GQ.

Nguyên nhân do đâu?

Theo nghiên cứu có tên Tác động của căng cơ đối với nguy cơ chấn thương trong thể thao, nếu kéo căng cơ trước khi chạy, bạn có thể làm tăng khả năng gây ra chấn thương.

Giãn cơ là cách giúp bạn đạt được thành tích như tập tốc độ hoặc chạy nước rút. Nó không phù hợp cho mục đích tập thể dục hàng ngày.

Người chạy cần căng cơ ở mức độ vừa phải để chạy đúng cách và có nhiều sức mạnh nhất. Cơ thể quá dẻo dai có thể làm bạn chậm lại. Bạn nên tập trung nhiều hơn vào tính di động, thay vì tính linh hoạt trong quá trình chạy bộ.

chay bo dung cach anh 2

Chạy bộ là phương pháp đơn giản để rèn luyện cơ thể. Ảnh: Stemjar.

Sự linh hoạt liên quan đến phạm vi chuyển động của các khớp. Trong khi đó, tính di động giúp cơ thể có khả năng di chuyển tự do và thoải mái, duy trì sức mạnh trong suốt quá trình chuyển động.

Điều quan trọng hơn để việc chạy bộ hiệu quả là phải bổ sung các bài tập khác giúp cơ thể hoạt động tốt với cường độ cao.

Khởi động như thế nào?

- Warm up là bước chuẩn bị quan trọng cho mọi bài tập. Các hoạt động này giúp cơ thể được làm nóng lên, làm gia tăng nhiệt độ để cơ bắp mềm và kéo giãn tốt hơn.

chay bo dung cach anh 3

Có rất nhiều hình thức để làm nóng cơ thể trước khi tập luyện. Ảnh: Harvard Health.

- Trọng lượng: Những người chạy bộ cũng cần sức mạnh. Vì vậy, hãy xen kẽ các buổi chạy với hoạt động tập trung vào việc xây dựng cơ bắp mạnh mẽ và đàn hồi.

- Box Jump là động tác nhảy trên hộp hay vật cứng bất kỳ. Bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng hông, chống hông và ngồi xổm xuống để nhảy lên hộp. Chú ý tiếp đất nhẹ nhàng nhất có thể và đặt cả hai chân lên hộp. Bạn nên thực hiện 3 hiệp 8 lần để rèn luyện cơ chân, sức bật trong khi chạy.

chay bo dung cach anh 4

Động tác này giúp xây dựng sức bền cho cơ thể. Ảnh: Verywell Fit.

- Climbing giúp xây dựng sức bền vì cơ thể bạn phải chống lại trọng lực để theo kịp sự thay đổi khi chạy. Bạn có thể thực hiện động tác này bằng cách leo núi trực tiếp hoặc sử dụng máy móc với tần suất cao.

- Sử dụng con lăn Foam Roller để cải thiện độ dẻo dai, khả năng hồi phục của cơ, tăng hiệu suất vận động, ngăn cơ bắp hoạt động quá mức và giảm đau.

Các bài tập trên giúp cải thiện kỹ năng chạy của bạn, đồng thời duy trì khả năng vận động tốt. Điều này cũng ngăn ngừa chấn thương và giúp cơ của bạn hoạt động tốt hơn.

chay bo dung cach anh 5

Foam Roller giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện. Ảnh: Leep.

Bạn nên tránh điều gì trước khi tập luyện? Một số thói quen tưởng như vô hại nhưng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ bắp và kết quả của buổi tập.

10 mẹo có mái tóc bóng khỏe của sao Hàn

Chăm sóc tóc bằng kem dưỡng, mặt nạ và sử dụng xịt chống nắng được các nghệ sĩ Hàn Quốc ưa chuộng.

Cách chăm sóc da sau khi tập gym để ngăn ngừa mụn

Quá trình tập thể dục có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn phát triển trên da của bạn.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm