Nhiều người đang được nhân viên y tế SCDF sơ cứu tại sảnh Tháp Nam của tòa nhà. Ảnh: Straits Times. |
Cụ thể, 17 xe cứu thương đã được điều đến văn phòng One Raffles Quay hôm 30/7, ngay sau khi hàng loạt nhân viên có triệu chứng đau bụng và nôn mửa. Trong số 60 người có dấu hiệu bệnh, 57 người đã phải nhập viện.
Nói với Straits Times, Lực lượng phòng vệ Dân sự Singapore (SCDF) cho biết các nhân viên ByteDance đã ăn thức ăn từ cùng một nguồn và các cuộc gọi yêu cầu dịch vụ y tế tại One Raffles Quay đồng loạt xuất hiện vào khoảng 15h15.
"Cả văn phòng có mùi như bãi nôn"
Theo SCDF, các nhân viên này cùng có triệu chứng đau bụng và nôn mửa. Họ được đưa đến các bệnh viện khác nhau, bao gồm Bệnh viện Đa khoa Singapore, Bệnh viện Tan Tock Seng và Bệnh viện Raffles.
Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) và Bộ Y tế (MOH) cũng cho hay họ đang điều tra các trường hợp nghi ngờ mắc viêm dạ dày ruột được tại văn phòng ByteDance ở One Raffles Quay.
Tổng cộng 17 xe cứu thương đã được điều động đến văn phòng của ByteDance tại One Raffles Quay. Ảnh: CNA. |
Trích từ thông báo gửi đến nội bộ nhân viên, ByteDance cho hay các nhân viên tại văn phòng One Raffles Quay đã bị bệnh sau khi “đến căng tin tầng 26”. Công ty cũng cho biết thêm khu vực buffet tại căng tin sẽ "đóng cửa cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất".
Nói với báo giới, phát ngôn viên của ByteDance khẳng định công ty sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc.
“Chúng tôi rất coi trọng sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và đã ngay lập tức hỗ trợ tất cả nhân viên bị ảnh hưởng, bao gồm cả việc hợp tác với các dịch vụ y tế khẩn cấp để chăm sóc người bệnh.
Chúng tôi đang xem xét vụ việc này rất nghiêm túc, hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương cũng như các nhà cung cấp thực phẩm để xác định nguyên nhân càng sớm càng tốt”, phát ngôn viên ByteDance tuyên bố.
Theo Straits Times, ByteDance thuê dịch vụ bên ngoài để cung cấp đồ ăn cho văn phòng. Do đó, thực phẩm các nhân viên tiêu thụ không được chuẩn bị hoặc nấu tại văn phòng ở Singapore.
Nói với CNA, một nhân viên ByteDance giấu tên cho biết căng tin trên tầng 26, hoạt động từ 12-14h, phục vụ “đồ ăn Trung Quốc” và “khá được yêu thích”. “Bên cung cấp là đối tác mới hợp tác gần đây, có lẽ là hai tháng trước”, người này nói.
"Các đồng nghiệp của tôi cảm thấy buồn nôn khoảng một giờ sau bữa trưa (khoảng 15h). Hầu hết là nôn mửa và tiêu chảy. Nhà vệ sinh chật kín và có người nằm trên sàn. Cả văn phòng bốc mùi như bãi nôn”, người này kể lại.
Không phải vụ ngộ độc đầu tiên
Nhân viên này cũng cho biết thêm khung cảnh "khá hỗn loạn" bởi mọi người nôn mửa trên sàn và trong phòng ăn, trong khi đó, những nhân viên dọn dẹp "chạy khắp văn phòng để xử lý đống bừa bộn".
"Hai đồng nghiệp của tôi được đưa đến bệnh viện, trong khi bốn người đến phòng khám. Họ không muốn đến bệnh viện”, nhân viên ByteDance nói.
Nhân viên này cũng cho biết những người đến phòng khám bác sĩ đa khoa được nghỉ ốm ba ngày.
SFA và MOH cho biết: “An toàn thực phẩm là trách nhiệm chung. SFA sẽ đưa ra và thực thi các biện pháp quản lý, trong khi đó, các nhà sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Văn phòng ByteDance tại Singapore. Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg. |
Khi phóng viên Straits Times đến hiện trường vào 18h45’, có ít nhất 30 nhân viên SCDF, 2 xe cứu hỏa, một xe khử nhiễm hàng loạt và một xe cứu thương vẫn còn ở đây.
Trả lời phỏng vấn tờ báo, một người đàn ông làm việc trên tầng 16 của tòa nhà cho biết đã nhìn thấy cảnh sát và lực lượng SCDF có mặt từ 5 giờ chiều. Ban đầu, anh tưởng tòa nhà có cháy, nhưng sau đó mới biết đó là một vụ ngộ độc thực phẩm.
Người đàn ông từ chối nêu tên cho biết: “Lúc đầu tôi không nghĩ nó nghiêm trọng đến vậy, nhưng sau đó tôi thấy một vài xe cứu thương đến”, người này kể lại.
Trên thực tế, đây là vụ ngộ độc thực phẩm lớn thứ 2 tại Singapore chỉ trong một tuần. 165 nhân viên SCDF đã ngã bệnh vì viêm dạ dày ruột vào ngày 23-24/7 tại khuôn viên Học viện Phòng thủ Dân sự ở Jalan Bahar.
Giải mã bí ẩn Thung lũng Silicon
Cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Thung lũng Silicon qua cái nhìn của người trong cuộc, đồng thời đưa ra những lời khuyên để giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp đi đúng hướng.