Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

USB4 đời mới tăng gấp đôi tốc độ với sợi cáp cũ

Phiên bản 2.0 của chuẩn USB4 mang đến hàng loạt cải tiến với tốc độ băng thông lên đến 80 Gbps, gấp đôi phiên bản hiện tại.

Theo The Verge, phiên bản thứ hai của chuẩn USB4 sẽ mang đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất từ trước này. USB Promoter Group - tổ chức đứng đằng sau công nghệ mới này, xác nhận phiên bản USB4 2.0 sẽ có băng thông lên đến 80 Gbps, con số gấp đôi bản 1.0 và cả chuẩn Thunderbolt 4.

Điểm thú vị hơn cũng được USB Promoter Group tiết lộ đó là phiên bản USB4 2.0 sẽ sử dụng giao diện USB Type-C quen thuộc nhưng đã được cải tiến. Điều đó có nghĩa là bất kỳ sợi cáp USB4 nào, vốn ban đầu có tốc độ 40 Gbps, vẫn sẽ tương thích và truyền dữ liệu với tốc độ gấp đôi, lên tới 80 Gbps. Tuy chưa tiết lộ cách đạt được điều này, đại diện USB Promoter Group cho biết thông tin kỹ thuật sẽ được chia sẻ khi chuẩn mới chính thức được phát hành, có thể trong tháng 11 tới.

"Bản cập nhật mới của USB4 mang đến giải pháp nâng cấp băng thông lên đến 80 Gbps dựa trên kiến trúc lớp vật lý mới, bao gồm lớp cáp USB Type-C tốc độ 40 Gbps và lớp cáp chủ động USB Type-C 80 Gbps mới", USB Promoter Group viết trong thông cáo báo chí.

Ban moi USB4 anh 1

USB4 2.0 sẽ có băng thông lên đến 80 Gbps, con số gấp đôi bản 1.0 và cả chuẩn Thunderbolt 4. Ảnh: GSMArena.

Khả năng tương thích ngược của USB4 2.0 cũng rất ấn tượng khi cho phép truyền dữ liệu USB 3.2 qua mức băng thông 20 Gbps. Phiên bản USB4 2.0 vẫn sẽ tương thích với USB4 1.0, USB 3.2, USB 2.0 và Thunderbolt 3.

Chuẩn USB4 lần đầu được giới thiệu vào tháng 4/2019. USB Promoter Group lúc đó tuyên bố sẽ loại bỏ luôn khoảng cách giữa phần ký tự và số phiên bản, vì vậy USB4 là cái tên của chuẩn USB mới nhất.

So với chuẩn USB 3, USB4 có 3 sự cải tiến chính. Đầu tiên là tốc độ vượt trội hơn. USB4 đời 1.0 sở hữu băng thông 40 Gbps, gấp đôi phiên bản chuẩn USB 3 mới nhất và gấp 8 lần chuẩn USB 3 đầu tiên.

Cải tiến tiếp theo là khả năng tương thích với giao thức Thunderbolt 3. Thunderbolt 3 là giao thức độc quyền được thêm vào chuẩn USB 3 của Intel. Người dùng có thể tìm thấy giao thức độc quyền này trên các bo mạch của Intel hoặc từ bất kỳ công ty nào được Intel cấp phép công nghệ.

Ban moi USB4 anh 2

USB4 2.0 sẽ sử dụng dây sạc USB Type-C quen thuộc nhưng đã được cải tiến. Ảnh: Shutterstock.

USB4 cũng mang tới thêm cải tiến về khả năng hiển thị và chia tách dữ liệu. Trước đây, chuẩn USB 3 từng được giới thiệu tính năng gửi đồng thời điện năng, dữ liệu và tín hiệu video chỉ bằng duy nhất một sợi cáp. Tuy nhiên, do thiết lập của người dùng mà đôi khi nó chỉ có thể gửi một loại dữ liệu, khiến tốc độ truyền bị giảm đáng kể.

Họa sĩ bức xúc vì tranh vẽ của AI đoạt giải nhất cuộc thi

Các họa sĩ tham dự triển lãm ở bang Colorado tỏ ra bức xúc khi tranh do phần mềm vẽ ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) Midjourney giành giải nhất.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm