Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Uống cà phê có thể ngăn ngừa bệnh gan

Nghiên cứu mới cho biết nhờ khả năng giảm viêm và giảm stress oxy hóa, cà phê có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Uống cà phê có thể hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ảnh: Shutterstock.

Theo Johns Hopkins Medicine, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ảnh hưởng đến khoảng 10-20% người dân ở Mỹ. Bệnh này dẫn đến tổn thương gan, đồng thời có khả năng gây hại cho chức năng gan.

Để tránh tác hại mà NAFLD gây ra cho cơ thể, bạn có thể duy trì thói quen lành mạnh như giảm thực phẩm nhiều cholesterol, hạn chế đồ uống có cồn và kiểm soát cân nặng.

Theo Eat This, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients và được tài trợ bởi Viện Thông tin Khoa học về Cà phê (ISIC) chỉ ra cà phê có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh gan.

Nghiên cứu có sự tham gia của 156 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên và tất cả đều bị béo phì ở mức giới hạn. Trong đó, 98 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ John Griffith Jones, nhà nghiên cứu cấp cao của Trung tâm Khoa học Thần kinh và Sinh học Tế bào, Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha, giải thích: "Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh NAFLD và tiểu đường loại 2 rất giống nhau, bao gồm béo phì, tăng triglyceride máu, kháng insulin cũng như bị viêm cả gan và mô mỡ”.

Trong quá trình nghiên cứu, các phép đo cơ thể của người tham gia được ghi lại. Họ cũng trải qua quá trình khám gan, cung cấp cả mẫu nước tiểu và máu. Ngoài ra, người tham gia phải trả lời bảng câu hỏi và điền vào nhật ký theo dõi lượng cà phê họ đã uống, cũng như các loại đồ uống, thực phẩm khác có chứa caffeine.

ca phe anh 1

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và bệnh tiểu đường loại 2 rất giống nhau. Ảnh: Pexels.

Kết quả cho thấy các chất chuyển hóa cà phê có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu trở nên trầm trọng hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra lượng chất chuyển hóa caffeine và không chứa caffeine tích lũy cao có liên quan đến một số trường hợp mắc NAFLD ít nghiêm trọng hơn. Lượng này được đo trong 24 giờ lấy nước tiểu”.

Theo chuyên gia Adil Maqbool và nhóm nhà nghiên cứu khác, các cơ chế chính xác khiến cà phê có thể ngăn ngừa NAFLD vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cà phê giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm stress oxy hóa. Tất cả yếu tố này đều liên quan đến sự phát triển của NAFLD.

“Theo tôi, về tổng thể, mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê và NAFLD rất phức tạp và cần được nghiên cứu thêm. Trong khi đó, chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và lối sống lành mạnh vẫn là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tổng thể cũng như giảm nguy cơ mắc NAFLD”, ông Maqbool nói thêm.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ông Maqbool giải thích họ nên trao đổi kỹ hơn với nhóm chăm sóc sức khỏe để kiểm soát tình trạng và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng liên quan.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

5 thói quen khiến bạn giảm cân thất bại

Bạn nỗ lực giảm cân nhưng mãi vẫn không thành công? Có thể bạn đang mắc phải những thói quen cản trở mục tiêu giảm cân.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm