Hàng nghìn năm trước, rong biển đã xuất hiện trong chế độ ăn uống của người Nhật. Người dân nơi đây gọi chúng là "siêu thực phẩm" nhờ hương vị đậm đà, dồi dào dưỡng chất, ít calo và giàu chất xơ.
Các loại rong biển phổ biến
Theo Just One Cookbook (website chia sẻ kiến thức nấu ăn tại Nhật Bản), đại dương rộng lớn bao quanh Nhật Bản có hơn 10.000 loài rong, trong đó khoảng 20 loại được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Canh miso, nước dashi, salad trộn, sushi cuộn, tempura chiên, rau ngâm giấm sunomono... là những món ngon nổi tiếng sử dụng rong biển.
Wakame là loại rong biển lớn màu nâu, có lịch sử lâu đời trong ẩm thực. Đây cũng là một trong những loại rong biển được tiêu thụ nhiều, vị ngọt thanh nhẹ mà người Nhật hay gọi là gia vị thứ năm "umami". Một gram wakame khô chứa 139 mcg iốt, có thể đáp ứng gần đủ nhu cầu khuyến nghị 150 mcg iốt. Rong nâu wakame thường xuất hiện trong món canh miso và salad.
Rong nâu là thực phẩm quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. |
Phổ biến không kém là rong nâu mozuku mọc ở đảo Okinawa. Vùng biển sạch không nhiễm kim loại nặng hay chất phóng xạ này sản xuất sản lượng lớn mozuku trên toàn thế giới. Mozuku có vị ngọt thanh, thường được ngâm giấm ăn sống, làm tempura chiên giòn, súp ướp lạnh hoặc các món xào.
Các loại rong nâu ít calo, nhiều chất xơ. Chúng hỗ trợ tiêu hóa, tạo nguồn thức ăn cho vi khuẩn ruột già, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Theo trang tin Nhật Bản Savvytokyo, rong biển không chỉ là nguyên liệu làm nên các món mỹ thực nổi tiếng Nhật Bản mà còn là vị thuốc có lợi cho sức khỏe, góp phần hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Ứng dụng trong làm đẹp và hỗ trợ điều trị ung thư
Y học cổ truyền Nhật xem rong nâu là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Ngày nay, rong nâu được sử dụng trong sản xuất mặt nạ và huyết thanh dưỡng da. Ngoài ra, thành phần fucoidan trong rong nâu chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
Mekabu là phần xù, nằm ở phần gốc của loại rong nâu wakame (tên khoa học là undaria pinnatifida). Theo Trung tâm y học cao cấp Arizona (Mỹ), rong biển wakame chứa mekabu fucoidan có khả năng góp phần hỗ trợ ức chế hình thành mạch máu mới nuôi tế bào ung thư, đồng thời góp phần ức chế hình thành cục máu đông, hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Phần xù mekabu nằm ở phần gốc của loại rong nâu wakame. |
Theo nghiên cứu đăng trên Thư viện y khoa quốc gia Mỹ, fucus fucoidan (rong nâu bladder wrack) giúp tăng miễn dịch, được cho là có khả năng góp phần làm chậm sự phát triển của khối u thực tràng và ung thư vú. Ngoài ra, chúng góp phần hỗ trợ chống viêm, giảm đau khớp, hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.
Fucoidan 3-Plus chứa 3 loại fucoidan từ rong mozuku, mekabu và fucus và nấm agaricus, giúp tăng cường khả năng ôxy hóa các gốc tự do, tăng cường miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, hỗ trợ giảm nguy cơ ung bướu và hỗ trợ bảo vệ gan.
Sản phẩm của Công ty TNHH TM Fucoidan Nhật Bản, sản xuất tại Nhật Bản. Giấy phép quảng cáo số 778/2017/ATTP-XNQC, Bộ Y tế cấp ngày 28/3/2017. Độc giả tham khảo thêm thông tin chi tiết tại website fucoidan3plus.com.vn; fanpage Fucoidan 3plus hoặc liên hệ hotline 0901576479.
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.