Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Uber Đông Nam Á sẽ công bố bán mình cho Grab hôm nay?

Theo Bloomberg, Uber đã đồng ý với các điều khoản để bán lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab, nhiều khả năng sẽ công bố thông tin chính thức ngay trong hôm nay (26/3).

Theo nguồn tin riêng của Bloomberg, Uber sẽ nhượng lại toàn bộ mảng kinh doanh tại Đông Nam Á, bao gồm cả mảng gọi xe và mảng Uber Eats. Đổi lại, Uber sẽ sở hữu 25-30% cổ phần tại Grab. Nhiều khả năng thương vụ sẽ được công bố chính thức sớm nhất ngày 26/3.

Thương vụ này sẽ đánh dấu việc Uber rời khỏi thị trường Đông Nam Á, thị trường lớn tiếp theo mà hãng đánh mất vào tay các đối thủ. Đây được xem là một chiến thắng của Grab, và sẽ tạo đà để Grab lấn át đối thủ cuối cùng tại Đông Nam Á là Go-jek.

grab mua lai uber anh 1
Theo nguồn tin, Uber Đông Nam Á đã đồng ý bán mình cho Grab, thương vụ sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 26/3. Ảnh: Today.

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản được xem là "ông mối" của thương vụ, khi sở hữu lượng lớn cổ phần tại cả Grab và Uber. Đây được xem là động thái nâng cao tính sinh lời của cả hai hãng, khi cuộc chiến cạnh tranh đã khiến cả Grab và Uber thất thoát hàng tỷ USD mỗi năm, một điều mà SoftBank không hề mong muốn.

SoftBank nhiều khả năng muốn Uber và Grab hợp nhất để tập trung nguồn lực cạnh tranh với các đối thủ mới, cũng như những ông lớn muốn gia nhập thị trường Đông Nam Á, như Lyft tới từ Mỹ.

Cả Uber và Grab đều chưa đưa ra bình luận nào cho tới thời điểm này.

Đây không phải là lần đầu Uber tự bán mình cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Năm 2016, Uber đã phải bán mảng kinh doanh tại Trung Quốc cho đối thủ Didi Chuxing, để đổi lấy 17,5% cổ phần tại doanh nghiệp này. SoftBank cũng là một cổ đông lớn của Didi Chuxing.

Sau đó, Uber tiếp tục bán mảng kinh doanh tại Nga cho đối thủ Yandex, ngay trước khi CEO mới là Dara Khosrowshahi lên nhậm chức.

Khosrowshahi cũng đã khẳng định sẽ "làm đẹp" con số tài chính của Uber để chuẩn bị lên sàn chứng khoán vào năm 2019. Việc rút khỏi thị trường như Đông Nam Á sẽ tăng lợi nhuận cho Uber, khi mà công ty này đã đốt khoảng 10,7 tỷ USD để cạnh tranh kể từ khi thành lập. 

Ông Khosrowshahi cũng đưa ra nhiều tín hiệu cho thấy hãng sẽ tập trung vào những thị trường trọng yếu khác như Nhật Bản và Ấn Độ trong chuyến thăm châu Á vừa qua.

Grab hiện có khoảng 86 triệu lượt tải ứng dụng, cung ứng dịch vụ tại 190 thành phố khắp 8 quốc gia Đông Nam Á, là Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Khó cạnh tranh Uber, Grab, một hãng taxi ở Sài Gòn đóng cửa

Liên doanh ComfortDelgro Savico Taxi của Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn - Savico và đối tác Singapore đã phải tuyên bố đóng cửa để bảo toàn khoản đầu tư.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm