Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tuyên án 'hot girl Việt kiều' bẫy bạn trai lấy 12 tỷ đồng

Tại phiên tòa, Đào Thị Mộng Thường khẳng định mình và nạn nhân có quan hệ tình cảm, số tiền kia là “tình phí” do người đàn ông cho.

Ngày 10/5, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra phán quyết cuối cùng đối với Đào Thị Mộng Thường (46 tuổi, trú huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dao Thi Mong Thuong anh 1

Bị cáo Đào Thị Mộng Thường tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2019, Thường lập facebook tên Đào Ngọc Minh, giới thiệu là Việt kiều Canada để tiếp cận, làm quen ông N.V.H (quê Nghệ An) thông qua một nhóm về phật pháp. Thường đăng tải hình ảnh thể hiện mình là cô gái trẻ trung, xinh xắn, giàu có. Thời điểm này, ông H. đang ly thân vợ nên khi một cô gái xinh xắn, giàu có nhắn tin làm quen, tỏ ra là người biết lắng nghe, thấu hiểu nên đồng ý làm bạn.

Ngọc Minh nói với ông H., bố là Nguyễn Gia Nam, Việt kiều Canada, mẹ là Nguyễn Kim Phụng, gốc Hồng Kông, chủ một hãng vận tải lớn ở Canada. Thực tế đây là chồng và mẹ ruột của Thường. Sau thời gian dài tâm sự, ông H. nảy sinh tình cảm với Ngọc Minh.

Trong thời gian từ 19/9/2019 đến 27/4/2022, bằng cách tạo ra nhiều tình huống khác nhau như cần tiền làm ăn, làm giấy tờ, đầu tư đất..., Mộng Thường trong vai diễn Ngọc Minh đã được ông H. chuyển tổng cộng hơn 12,2 tỷ đồng.

Để ông H. tin tưởng, Thường chi hơn 400 triệu đồng để mua quà tặng và chuyển hơn 2,5 tỷ đồng để người này đầu tư kinh doanh khi cần.

Trong thời gian quen biết, ông H. nhiều lần đề nghị gặp mặt Ngọc Minh nhưng đều nhận được các lý do thoái thác, trốn tránh. Ngọc Minh cũng không bao giờ để lộ rõ mặt khi gọi điện thoại.

Dao Thi Mong Thuong anh 2

Hình ảnh Thường đăng tải trên Facebook mang tên Đào Ngọc Minh (trái) và hình ảnh Thường (phải) thời điểm bị bắt giữ.

Ngày 27/4/2022, ông H. nghi ngờ nên hẹn gặp “chị nuôi” của Ngọc Minh tại một khách sạn cao cấp ở Đà Nẵng. Tại đây, khi gọi vào zalo được lập dưới tên Ngọc Minh, ông H. phát hiện tài khoản này Thường sử dụng. Lúc này, người đàn ông "chết đứng" khi phát hiện người yêu không có thực còn bản thân mình thì bị lừa.

Sau nhiều lần liên hệ, yêu cầu Thường trả lại tiền nhưng không có kết quả, ông H. đến công an tố giác hành vi phạm tội của người phụ nữ này. Ngày 30/8/2023, Đào Thị Mộng Thường bị Công an Nghệ An bắt giữ.

Cơ quan chức năng xác định, Đào Thị Mộng Thường đã sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm lừa đảo chiếm đoạt của ông H. hơn 12 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện hành vi, Thường đã chuyển lại cho ông H. gần 3 tỷ đồng gồm quà cáp và đầu tư kinh doanh. Bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Đào Thị Mộng Thường không thừa nhận cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà cho rằng số tiền này là “tình phí” do ông H. chủ động cho. Theo bị cáo, ông H. và bị cáo biết nhau, nhiều lần gặp gỡ, đi du lịch cùng nhau chứ không phải là không biết như nạn nhân khai.

Dao Thi Mong Thuong anh 3

Tại tòa, Thường không thừa nhận cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà cho rằng số tiền này là “tình phí” do anh H. chủ động cho.

Thường đưa ra các bằng chứng là các tin nhắn ông H. nhắn trong các lần giao dịch chuyển tiền với nội dung “cho, tặng Ngọc Minh, cho tặng Mộng Thường, cho tặng vợ yêu, tặng quà...” để chứng minh việc ông H. chuyển tiền là tự nguyện. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã chứng minh các nội dung chuyển tiền này là ông H. ghi theo yêu cầu của Thường. Đây là thủ đoạn của Thường nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông H.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đào Thị Mộng Thường tù chung thân.

Cụ bà bị lừa hơn 15 tỷ đồng không biết mình sở hữu tài sản lớn như vậy

Sau khi bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng, người thân và bà P. (68 tuổi, ở Hà Nội) mới biết mình từng sở hữu số tài sản lớn như vậy.

Hiếu PC: Kho báu của Trương Mỹ Lan là tin giả, đề phòng lừa đảo

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với trend “đi tìm kho báu của Trương Mỹ Lan”.

Cảnh báo người dân sau vụ Chủ tịch huyện bị lừa hơn 100 tỷ đồng

Ngày 27/3, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản tăng cường tuyên truyền, đấu tranh, phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đảo tài sản trên không gian mạng.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://tienphong.vn/tuyen-an-hot-girl-viet-kieu-gai-bay-ban-trai-lay-12-ti-dong-post1636025.tpo

Thu Hiền/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm