Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump lần đầu thừa nhận Mỹ tấn công mạng Nga năm 2018

Ông Trump lần đầu xác nhận Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công mạng bí mật nhằm vào Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga, nơi bị Washington cáo buộc tham gia can thiệp 2 cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đưa ra xác nhận này trong cuộc phỏng vấn với Marc Thiessen, cây bút của Washington Post, người từng phụ trách viết bài phát biểu cho Tổng thống George W. Bush và Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld.

Ông Thiessen viết trên tờ Post rằng trong cuộc phỏng vấn, ông hỏi Tổng thống Trump rằng liệu có phải ông đã tiến hành một vụ tấn công mạng. Ông Thiessen nói ông Trump trả lời: "Đúng vậy".

my tan cong mang nga anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói vào năm 2016, tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama "từ trước cuộc bầu cử đã biết rằng Nga sẽ giở trò. Hoặc, ông ấy đã được bảo như vậy. Có phải vậy hay không, ai biết chứ? Và ông ấy đã không nói gì".

"Và lý do ông ấy không có gì là ông ấy không muốn động chạm đến chuyện đó vì ông ấy nghĩ (Hillary Clinton) sẽ chiến thắng khi theo dõi các cuộc thăm dò giả mạo. Vì vậy, ông ấy nghĩ rằng bà ta sẽ thắng. Và chúng ta đã thấy đa số im lặng nói 'Không, chúng tôi thích Trump'", ông Trump tiếp lời.

Ông Trump tuyên bố rằng không giống như người tiền nhiệm, ông đã hành động dựa trên thông tin của tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cử bằng cách tiến hành cuộc tấn công mạng.

"Hãy nhìn xem, chúng tôi đã ngăn chặn nó", ông Trump nói với Thiessen.

Thực tế, vào tháng 12/2016, ông Obama đã công bố các lệnh trừng phạt chống lại Nga và trục xuất một số nhà ngoại giao Nga để trả đũa việc Moscow can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 cùng năm.

Hồi tháng 10/2018, tờ Post từng tiết lộ về vụ tấn công mạng. Chiến dịch chống lại công ty nói trên, vốn được được một nhà tài phiệt gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin rót tiền, đã được thực hiện để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp nào đối với cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, theo bài báo khi đó.

Tuy nhiên, đây là xác nhận chính thức đầu tiên từ ông Trump.

Ông Thiessen cho hay các quan chức cấp cao của Mỹ cũng đã xác nhận rằng vụ tấn công đã diễn ra và có hiệu quả, khiến Cơ quan Nghiên cứu Internet không còn hoạt động được trên mạng tuy.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói rằng vụ tấn công mạng là một phần của chính sách rộng hơn để đối phó với Nga. "Không ai cứng rắn với Nga hơn tôi", tổng thống nói với Thiessen.

Nga, Mỹ chạy đua bán vũ khí cho Ấn Độ sau giao tranh biên giới với TQ

Nga và Mỹ đang tranh giành "miếng bánh" Ấn Độ trên thị trường tỷ đô, giữa lúc New Delhi tìm cách tăng cường nguồn cung vũ khí cho căng thẳng quân sự với Bắc Kinh.

Hai nước Nga khác nhau trong chính sách đối ngoại Mỹ

Trong khi ông Trump tỏ thái độ thân thiện với ông Putin, chính quyền Mỹ lại đưa ra những biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga. Sự không nhất quán này đã khiến Quốc hội Mỹ bối rối.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm