Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump cử nhiều đặc vụ liên bang đến các thành phố lớn

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng số lượng đặc vụ liên bang tới các thành phố mà ông gọi là điểm nóng tội phạm của Mỹ.

“Tôi tuyên bố sẽ điều động thêm lực lượng hành pháp liên bang đến các khu vực chịu ảnh hưởng của tội phạm bạo lực”, ông Trump chia sẻ trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 22/7 với các quan chức an ninh hàng đầu.

Cụ thể, Bộ Tư pháp “sẽ lập tức tăng cường lực lượng hành pháp liên bang đến Chicago”. Trong những tuần gần đây, thành phố này chứng kiến tình trạng bạo lực leo thang với nhiều vụ xả súng giết chết hàng chục dân thường.

Trump cu nhieu dac vu lien bang anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cử thêm đặc vụ liên bang tới nhiều thành phố lớn của Mỹ. Ảnh: AP.

Tổng chưởng lý William Barr cho biết “Chiến dịch Huyền thoại” này sẽ điều động 200 đặc vụ đến Chicago, 30 người khác đến Albuquerque và New Mexico. Hồi đầu tháng, khoảng 200 đặc vụ liên bang cũng được cử đến thành phố Kansas, bang Missouri.

Trước đó, ông Trump từng cảnh báo sẽ cử đặc vụ liên bang đến nhiều thành phố lớn nhằm giải quyết tình trạng bất ổn và bạo lực leo thang.

“Chúng tôi sẽ không để New York, Chicago, Philadelphia, Detroit và Baltimore rơi vào tình trạng lộn xộn. Các thành phố này đều được quan chức đảng Dân chủ điều hành”, ông Trump trả lời trong một cuộc họp báo hôm 20/7.

Thị trưởng của nhiều thành phố lớn, bao gồm Atlanta, Washington, Seattle, Chicago, Portland và Kansas, đã gửi thư tới Tổng Chưởng lý William Barr và Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf.

Trong thư, các thị trưởng cho rằng việc triển khai lực lượng liên bang ở nhiều thành phố là vi phạm Hiến pháp.

TT Trump: Tôi có thể ra lệnh đóng thêm nhiều lãnh sự quán TQ ở Mỹ

Ông Trump nói ông "luôn có thể" ra lệnh đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ, sau khi phái bộ Trung Quốc tại Houston được yêu cầu rời đi trong 72 giờ.

Bà Merkel 'lội ngược dòng'

Covid-19 tưởng chừng có thể hạ gục nền kinh tế và hệ thống y tế các quốc gia châu Âu, nhưng đối với Đức, đại dịch trở thành cơ hội cho Thủ tướng Merkel lấy lại uy tín và đoàn kết.

Cử lính liên bang dẹp biểu tình - nước cờ tái tranh cử của TT Trump?

Điều cảnh sát liên bang tới Portland để trấn áp biểu tình vốn đang vãn dần, chính Tổng thống Trump đang làm bùng phát xung đột, rồi lại tận dụng tình hình cho tái tranh cử.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm