Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc: Việc cấm TikTok cho thấy Mỹ đang bất an

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc cấm ứng dụng TikTok thể hiện sự bất an của Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington lạm dụng quyền lực để chèn ép các công ty nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Kyodo.

Phát biểu ngày 28/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh chỉ trích Mỹ đang mở rộng quá mức khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng quyền lực nhà nước để chèn ép công ty của các quốc gia khác, theo AP.

"Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới, phải bất an đến mức độ nào thì mới sợ một ứng dụng điện thoại được thanh niên yêu thích", bà Mao Ninh nói.

Phát biểu được quan chức Trung Quốc đưa ra sau khi Nhà Trắng hôm 27/2 yêu cầu tất cả cơ quan liên bang xóa ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị của chính phủ trong vòng 30 ngày. Trước đó, ứng dụng này đã bị loại bỏ trên tất cả thiết bị của Nhà Trắng.

Đến nay, Quốc hội Mỹ cũng như hơn một nửa các tiểu bang đã cấm TikTok trên các thiết bị di động do chính phủ cung cấp. Một số tiểu bang thậm chí cấm mọi ứng dụng, website sở hữu bởi ByteDance, công ty mẹ của TikTok thành lập ở Trung Quốc nhưng đã chuyển trụ sở tới Singapore từ 2020.

Khoảng 2/3 người Mỹ ở độ tuổi thiếu niên sử dụng TikTok. Tuy nhiên, Washington lo ngại Bắc Kinh có thể gây sức ép lên công ty mẹ của TikTok để tiếp cận trái phép dữ liệu cá nhân của người Mỹ, hoặc sử dụng TikTok để phát tán những thông điệp không chuẩn xác có lợi cho Trung Quốc.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Vụ kiện có thể khiến Apple Watch bị khai tử

Nếu thua trong vụ kiện xâm phạm bản quyền, Apple sẽ phải tìm cách điều chỉnh công nghệ của các dòng điện thoại thông minh để có thể tiếp tục bán hàng.

Hiểm họa dioxin lơ lửng trên đầu cư dân East Palestine

Giới khoa học cảnh báo chất độc dioxin có thể đã được tạo ra và phát tán vào môi trường sau khi những toa tàu chứa đầy hóa chất bị thiêu rụi trong vụ tàu trật đường ray ở Ohio.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm