Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc cảnh báo 'sẽ không ngồi yên' nếu bà Pelosi đến Đài Loan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng khẳng định vì bà Pelosi có vị trí là “quan chức cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ”, chuyến thăm của bà tới Đài Loan (nếu diễn ra) sẽ “làm phát sinh tác động chính trị nghiêm trọng”, Reuters đưa tin ngày 1/8.

Đây là lời cảnh báo mới nhất Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh bà Pelosi đang có chuyến thăm châu Á và có thể sẽ thăm đảo Đài Loan - hòn đảo Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ và chưa bao giờ loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực.

ba Pelosi den Dai Loan anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Kyodo.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi bắt đầu chuyến công du châu Á với việc có mặt tại Singapore vào sáng 1/8, AP dẫn nguồn thạo tin. Tại đây, chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long, đồng thời gặp một số bộ trưởng nước này.

Theo lịch trình được công khai trong tuyên bố cuối tuần trước, sau Singapore, bà Pelosi sẽ thăm Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận về thương mại, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và an ninh.

Tuyên bố lịch trình không đề cập tới đảo Đài Loan nhưng điều này vẫn không loại trừ khả năng chuyến thăm diễn ra. Mỹ duy trì mối quan hệ không chính thức với hòn đảo nên một chuyến thăm đột xuất tới Đài Loan vẫn phù hợp với chính sách của Washington, theo giới chuyên gia.

Từ khi xuất hiện thông tin bà Pelosi có thể thăm đảo Đài Loan, Trung Quốc đại lục đã phản đối gay gắt và cảnh báo sẽ có "biện pháp mạnh mẽ" nếu điều đó xảy ra.

Trong cuộc điện đàm hôm 28/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có lời cảnh báo cứng rắn với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề Đài Loan.

Một ngày sau, chính quyền Biden nói không có lý gì để hai nước leo thang căng thẳng nếu bà Pelosi thực sự có đến Đài Loan. Ông Biden nhấn mạnh điều đó không làm thay đổi lập trường của Mỹ với nguyên tắc “Một Trung Quốc” mà Washington cam kết tôn trọng.

Bà Pelosi đến Singapore

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã có mặt tại Singapore vào sáng 1/8, bắt đầu chuyến công du 4 nước châu Á, cùng nhiều đồn đoán liệu bà có đến thăm Đài Loan hay không.

'Bóng ma' khủng hoảng eo biển Đài Loan đeo bám chuyến đi của bà Pelosi

Nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xuất hiện tại Đài Loan trong chuyến công du châu Á, điều đó có thể dẫn đến "khủng hoảng eo biển Đài Loan lần 4".

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm