Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc căng thẳng với Australia, người dân ăn thịt bò từ đâu?

Gián đoạn thương mại giữa Trung Quốc và Australia và sản lượng thịt bò thấp kỷ lục ở Australia đã tạo điều kiện cho thịt bò Nam Mỹ tạo chỗ đứng ở Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, thịt bò của các nước Nam Mỹ và Mỹ trong năm qua đã bắt đầu vượt mặt thịt bò Australia tại Trung Quốc - nhà nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới.

Từ tháng 2/2020 đến tháng 1/2021, khối lượng xuất khẩu thịt bò đông lạnh và ướp lạnh từ Australia đã giảm 25% so với giai đoạn 12 tháng trước đó. Trong khi đó, mặt hàng của Brazil và Argentina tăng lần lượt 109% và 29%, theo dữ liệu từ Meat & Livestock Australia (MLA).

Aoniubao, một nhà phân phối thịt bò có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết đối với đa số thực khách Trung Quốc, thịt bò của Nam Mỹ không phải mặt hàng “cao cấp” như các loại thịt của Australia hay New Zealand.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thịt bò từ Nam Mỹ bắt đầu được ưa chuộng hơn vì giá rẻ. Giá bán lẻ của thịt bò Australia tại Trung Quốc thường đắt hơn 50% so với thịt bò Nam Mỹ.

xuat khau thit bo sang Trung Quoc anh 1

Giá bán lẻ của thịt bò Australia ở Trung Quốc thường đắt hơn 50% so với thịt bò Nam Mỹ. Ảnh: AFP.

Mỹ, mặc dù không phải nước xuất khẩu thịt bò lớn sang Trung Quốc, cũng chứng kiến lượng xuất khẩu mặt hàng này tăng vượt trội.

Liên đoàn Xuất khẩu Thịt của Mỹ cho biết khối lượng và giá trị xuất khẩu thịt bò của nước này sang Trung Quốc đã tăng 800% trong tháng 1 so với năm 2020.

Trên thực tế, Mỹ đã được hưởng lợi từ xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Australia nhờ thay thế nhiều mặt hàng mà Australia bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm cả than.

Mặc dù không có năng suất cao như thịt bò của Australia, Nam Mỹ đang dần trở thành nhà cung cấp thịt bò cốt lõi cho Trung Quốc, công ty tư vấn kinh tế ngành thực phẩm có trụ sở tại Mỹ Steiner Consulting Group cho biết vào đầu tháng này tại hội nghị Triển vọng trực tuyến của Cục Nông nghiệp và Tài nguyên và Khoa học Australia (ABARES).

ABARES dự đoán trong năm nay, Trung Quốc sẽ chiếm 75% lượng thịt bò xuất khẩu từ Argentina, 55% của Uruguay và 60% của Brazil.

Trong khi đó, trong năm qua Trung Quốc đã cấm 6 cơ sở sản xuất thịt bò của Australia, trong bối cảnh xung đột thương mại giữa hai nước. Bốn trong số đó chiếm khoảng 35% thị phần xuất khẩu thịt bò của Australia sang Trung Quốc.

Một bản cập nhật báo cáo MLA trong tuần này chỉ ra rằng xuất khẩu thịt bò của Australia trong quý đầu tiên của năm đã giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, sản lượng thịt bò thấp trong nhiều năm nay cũng là nguyên nhân gây giảm lượng xuất khẩu ở Australia. Mưa tốt sau nhiều năm hạn hán đã tạo cơ hội cho người chăn nuôi bò tái đàn, khiến tỷ lệ giết mổ thấp hơn.

“Xuất khẩu thịt bò của Australia đã giảm vào năm 2020, do nguồn cung rất eo hẹp. Tôi nghĩ rằng tất cả các quốc gia khác, bao gồm Brazil, Argentina và Mỹ, có thể được hưởng lợi từ tình hình này”, Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại ngân hàng Hà Lan và công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp Rabobank, nhận định.

Một thị trường đã chết vì căng thẳng Trung Quốc - Australia

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Bắc Kinh - Canberra khiến món tôm hùm được ưa thích sắp biến mất khỏi bàn ăn của người Trung Quốc và các nhà xuất khẩu Australia điêu đứng.

Mỹ điêu đứng vì lệnh hạn chế xuất khẩu thiết bị y tế của Trung Quốc

Các sản phẩm y tế phải được chính phủ Trung Quốc cấp giấy chứng nhận mới được xuất khẩu, điều này tạo ra nút cổ chai làm tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu khi dịch bệnh lan rộng.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm