Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc ‘giáng đòn’ vào cá mú đỏ Australia

Ngành đánh bắt cá mú đỏ ở Queensland gặp nguy hiểm sau khi nhà xuất khẩu cá tươi sống lớn nhất Australia không được gia hạn giấy phép xuất khẩu ở Trung Quốc.

Hoạt động buôn bán cá mú đỏ tươi sống phát đạt ở Queensland - trị giá hàng chục triệu USD - trở thành nạn nhân mới nhất của căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Australia vốn đã gây tác động đáng kể tới các hoạt động xuất khẩu rượu vang, lúa mạch và tôm hùm đá, theo ABC News.

Australian Reef Fish Traders - nhà xuất khẩu cá tươi sống lớn nhất của Australia, chiếm 70% tổng lượng cá tươi sống xuất khẩu trong năm 2020 - tuần qua cho biết họ không thể lý giải quyết định chấm dứt mối quan hệ thương mại kéo dài 20 năm từ phía Trung Quốc.

CEO Barry Dun của Australian Reef Fish Traders nói rằng diễn biến này xảy ra sau khi công ty đạt kỷ lục xuất khẩu 42 tấn cá tươi sống sang Trung Quốc trong tháng 12/2020, và lên kế hoạch tăng cường thương mại.

Trung Quoc chan duong ca mu do Australia anh 1

Việc Trung Quốc ngừng gia hạn giấy phép xuất khẩu cho Australian Reef Fish Traders sẽ tác động lớn đến ngành đánh thủy sản mú đỏ ở bắc Queensland. Ảnh: ABC News.

Mặc dù đối mặt với những tác động đáng kể từ động thái trên từ phía Trung Quốc, Australian Reef Fish Traders vẫn tỏ ra lạc quan với tiềm năng chuyển hoạt động kinh doanh về thị trường trong nước vốn chưa được khai thác trước đây.

Không chỉ cá mú đỏ, các ngành hàng gồm tôm hùm, than, bông, lúa mạch, lúa mì và thịt bò của Australia đã gặp trở ngại trong quá trình nhập khẩu vào Trung Quốc kể từ đầu năm 2020.

Bộ trưởng Thương mại Australia Birmingham từng cáo buộc phía Trung Quốc đưa ra các quyết định khó lường một cách có chủ đích, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Australia.

Đại dịch ngăn tôm hùm Mỹ đến Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán

Đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành, cản trở tôm hùm Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngành tôm hùm Australia hồi sinh sau lệnh cấm của Trung Quốc

Chính quyền Australia đã có những giải pháp giúp ngành tôm hùm nước này tạm thời hoạt động trở lại sau lệnh cấm vận của Bắc Kinh, đồng thời tìm kiếm những chiến lược lâu dài hơn.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm