Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trump kêu gọi khởi tố cựu giám đốc FBI 'dối trá'

Tổng thống Mỹ yêu cầu khởi tố ông James Comey sau khi truyền thông lần đầu tiên đăng tải những tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp xuất bản của cựu giám đốc FBI.

Trên 2 dòng tweet liên tiếp trên Twitter ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey là "kẻ làm lộ bí mật và dối trá", "kẻ đê tiện không đáng tin" và nói việc sa thải ông Comey là "vinh hạnh của tôi".

Phát biểu của ông Trump xuất hiện một ngày sau khi những thông tin đầu tiên từ cuốn sách được trông đợi của ông Comey được báo chí đăng tải, gây xôn xao dư luận. Trong cuốn sách, cựu giám đốc FBI mô tả tổng thống thứ 45 của Mỹ như một ông trùm băng đảng, "phi đạo đức, không bị trói buộc bởi sự thật và các giá trị của thể chế".

trump keu goi khoi to cuu giam doc fbi anh 1
Cựu giám đốc FBI James Comey trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ. Ảnh: New York Times.

Cuốn sách dự kiến lên kệ vào thứ Ba tuần sau (17/4), song ông Comey đã xuất hiện trên truyền hình để quảng bá cuốn sách, trong khi Nhà Trắng nhiều tuần qua đã nghĩ cách để đối phó, theo AFP.

Ông Trump chủ động buộc tội ông Comey dù cuộc điều tra có liên quan đến cựu giám đốc FBI vẫn đang diễn ra, nói ông Comey đã "làm lộ thông tin mật, điều khiến ông ta phải bị khởi tố", và "nói dối Quốc hội".

Tổng thống Mỹ sa thải ông Comey hồi tháng 5/2017, quyết định dẫn đến việc bổ nhiệm Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 cũng như mối liên hệ giữa ông Trump và Moscow.

Lý giải về quyết định sa thải, ông Trump viện dẫn cách xử lý của FBI trong cuộc điều tra bê bối email của cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton và cho rằng ông Comey "không đủ khả năng lãnh đạo FBI".

Quyết định đột ngột đã làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải Tổng thống Trump đang muốn gây sức ép cho FBI về cuộc điều tra Nga. Một loạt nghị sĩ khi đó đã lên tiếng cho rằng đây là hành động can thiệp vào sự độc lập của lực lượng tư pháp.

trump keu goi khoi to cuu giam doc fbi anh 2
Ông Comey nói Tổng thống Trump là người "không bị trói buộc bởi sự thật". Ảnh: Getty.

Trong cuốn sách của mình, khi kể về cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump vào tháng 2/2017, ông Comey cho rằng vì ông Trump "không bao giờ ngừng nói", ông đã khiến tất cả mọi người rơi vào "một sự im lặng đồng tình".

Ngoài ra, cựu giám đốc FBI còn tiết lộ lý do ông quyết định mở lại cuộc điều tra bà Clinton về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian bà tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, quyết định đã giúp ông Trump có lợi thế hơn. Đó là vì ông đã quá tin tưởng vào chiến thắng của bà và ông cho rằng một cuộc điều tra sẽ giúp bà xuất hiện với tư cách chính đáng hơn.

Trong phần kết của cuốn sách, ông Comey khẳng định nước Mỹ "đang trả giá đắt" vì cuộc bầu cử tổng thống 2016. "Nhiệm kỳ của ông chỉ xoay quanh việc mua và bán, bị dẫn dắt bởi cái tôi và bởi sự trung thành đối với cá nhân", ông Comey viết.

Cựu giám đốc FBI so sánh Trump như 'trùm băng đảng'

Trong cuốn sách của mình, cựu giám đốc FBI James Comey nhận xét Tổng thống Donald Trump là người "không có nguyên tắc" và "không bị trói buộc bởi sự thật".

'Ghế nóng' của giám đốc FBI và nỗ lực đối phó với Trump

Dù được đích thân Tổng thống Trump đề cử, tân Giám đốc FBI Christoher A. Wray phải nỗ lực bảo vệ uy tín của cơ quan điều tra này giữa sự công kích của tổng thống và đồng minh.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm