Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM xem xét cắt thu nhập tăng thêm lãnh đạo nếu giải ngân dưới 30%

Người đứng đầu các đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 30% có thể bị phê bình, cắt thu nhập tăng thêm.

Công trình nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, một trong những dự án giải ngân chậm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản khẩn gửi gửi các sở, ban, ngành, UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện về đánh giá, xếp loại và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong giải ngân đầu tư công năm 2022.

Theo đó, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị sẽ không được xem xét đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm và giải quyết thu nhập tăng thêm nếu có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm trong quý IV/2022 dưới 30%.

Đơn vị có tỷ lệ giải ngân 30-50%, thủ trưởng không được xem xét đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chỉ xem xét giải quyết thu nhập tăng thêm ở mức hoàn thành nhiệm vụ.

Với hai trường hợp trên, tập thể lãnh đạo, đơn vị không được xem xét tặng bằng khen của UBND TP.HCM và bộ, ngành, Trung ương. Đồng thời, UBND TP.HCM có văn bản phê bình thủ trưởng đơn vị do tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 thấp.

Còn đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 51%-79%, thủ trưởng được xem xét đánh giá hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 ở mức từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được xem xét giải quyết thu nhập tăng thêm.

Các cơ quan có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 từ 80% trở lên, thủ trưởng được xem xét đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 và được xem xét giải quyết thu nhập tăng thêm.

Riêng hai trường hợp này, tập thể lãnh đạo, đơn vị được xem xét tặng bằng khen của UBND TP.HCM và bộ, ngành, Trung ương.

Tính đến đầu tháng 12, TP.HCM giải ngân hơn 13.900 tỷ đồng, đạt 37,2% tổng kế hoạch vốn được giao (37.996 tỷ đồng). Sáng 20/12, tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố phấn đấu đến ngày 20/1/2023, thành phố giải ngân hơn 86% tổng vốn.

UBND TP.HCM trước đó nhận định tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của địa phương đạt thấp. Công tác phối hợp đôn đốc giữa các chủ đầu tư với UBND các quận, huyện trong thực hiện công tác bồi thường, tái định cư còn chưa chủ động, thiếu kịp thời và chưa phù hợp với điều kiện triển khai dự án.

Việc triển khai lập quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 còn chậm, chưa đạt tiến độ theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng đô thị TP.HCM chưa đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Các chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, ô nhiễm môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu được triển khai nhưng chưa đem lại kết quả rõ rệt.

Những cuốn sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dòng thời gian về với miền ký ức qua những câu chuyện độc đáo, có điểm nhấn riêng.

Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm, mang nhiều câu chuyện xâu chuỗi về mảnh đất Sài Gòn ngày tháng cũ, giúp ta giải mã một số giá trị thuộc về và làm nên căn tính của một thành phố, tác giả còn dẫn bạn đọc khám phá lịch sử của vùng đất với độ lùi xa hơn một thế kỷ.

Chủ tịch TP.HCM: Cố gắng giải quyết triệt để dự án kéo dài hơn 20 năm

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định với những dự án có vướng mắc kéo dài hơn 20 năm, TP.HCM sẽ giải quyết triệt để từng vấn đề trong năm 2023, không dàn trải.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm