Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM đề xuất chuyển cầu tàu Ba Son thành bến du thuyền

Cầu tàu Ba Son được đề xuất chuyển thành bến tiếp nhận du thuyền, phương tiện phục vụ du lịch đường thủy tại TP.HCM.

Liên quan đến việc chuyển đổi công năng cầu tàu Ba Son để phục vụ việc phát triển và khai thác bến du thuyền, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản đề xuất gửi Bộ Giao thông Vận tải.

Theo đó, TP.HCM đề xuất chuyển cầu tàu này thành địa điểm tiếp nhận các loại phương tiện đường thủy. Chính quyền cho rằng đề xuất này phù hợp với định hướng phát triển vận tải hành khách gắn với du lịch đường thủy,  quy hoạch của TP. Việc này phát huy lợi thế và khai thác được tiềm năng về vận tải khách du lịch trên tuyến sông Sài Gòn, tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có, giảm áp lực giao thông đường bộ.

Cau tau Ba Son anh 1
Cầu tàu nằm bên bờ phải sông Sài Gòn, trước nhà máy đóng tàu Ba Son, nay là khu Trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son. Ảnh: Lê Quân.

Trong trường hợp đề xuất được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận, UBND TP.HCM sẽ giao cho nhà đầu tư là Công ty TNHH thương mại đầu tư và phát triển Thiên Niên Kỷ lên phương án cải tạo cầu tàu, bổ sung hạng mục công trình phụ trợ trên bờ, trình UBND TP quy chế quản lý, khai thác phù hợp với quy hoạch, đảm bảo mỹ quan, kết nối giao thông của TP.

Ông Tuyến cũng giao Sở Tài chính, Sở Tài nguyên Môi trường và các đơn vị liên quan rà soát, hướng dẫn vấn đề tài chính khi thực hiện dự án.

Xưởng đóng tàu Ba Son nằm trên ngã ba sông, nơi tiếp giáp giữa sông Sài Gòn với rạch Thị Nghè, được lập ra từ năm 1790, dùng làm nơi đóng và sửa chữa tàu, là di sản hàng hải lâu đời của Sài Gòn.

Hiện nay, nơi này đã ngừng hoạt động khai thác cảng biển, các thiết bị đã di dời.

Cầu tàu nằm bên bờ phải sông Sài Gòn, thuộc địa phận phường Bến Nghé, quận 1. Toàn bộ 3 cầu tàu H, K, L nằm tiếp giáp Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son do Công ty Thiên Niên Kỷ làm chủ đầu tư.

Năm 2018, công ty này đề xuất chuyển đổi 3 cầu tàu này từ bến sửa chữa, đóng tàu thành bến du thuyền, để các phương tiện được ra vào, neo đậu, đưa rước hành khách.

Cau tau Ba Son anh 2
Khu vực Ba Son. Ảnh: Google Maps.

Không gian nhà mẫu lấy cảm hứng từ hoa sen ở Ba Son

The Sense by Alpha King không chỉ là khu trưng bày căn hộ mẫu, mà còn là nơi giới thiệu những không gian khác biệt, đem đến những trải nghiệm tinh tế cho người tham quan.


Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm