Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Top 10 cuốn sách công nghệ hay nhất mọi thời đại

Trang The Verge đã chia sẻ 10 cuốn sách bằng tiếng Anh định hình và khẳng định vị thế của công nghệ.

top sach cong nghe anh 1

Close to the Machine: Technophilia and Its Discontents của Ellen Ulman. Tác giả không chỉ chia sẻ trải nghiệm trở thành một kỹ sư trong thời kỳ công nghệ bùng nổ mà trải nghiệm đó còn được diễn tả rất chân thực và đầy thú vị. Các lập trình viên tại nơi Ulman làm luôn nỗ lực vượt qua giới hạn của con người, đôi khi không rời tòa nhà làm việc trong ba ngày, để phát triển các mã code, đưa công nghệ đến gần những người yếu thế. Kể từ khi Ulman lần đầu ra mắt tác phẩm (năm 1997), con người ngày càng tiến gần hơn đến công nghệ nhưng đây có lẽ vẫn là cuốn sách có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từng được viết về thế giới công nghệ. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 2

Technopoly: The Surrender of Culture to Technology của Neil Postman. Trong tác phẩm này, Postman giả định rằng nước Mỹ là một “nước công nghệ toàn trị” và con người bị đè bẹp dưới ngón tay cái của các Big Tech (Ông lớn công nghệ). Với việc các tổ chức xã hội bị lung lay, mọi người ít tin tưởng vào bản thân đến mức dựa dẫm hẳn vào những thiết bị công nghệ của mình, ví dụ các bác sĩ sẽ không điều trị triệu chứng bệnh mà sẽ kê đơn dựa trên xét nghiệm máu. Có yếu tố hài hước nhưng đầy u buồn, Postman cho rằng con người đang trở nên quá phụ thuộc vào các công cụ của mình. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 3

Uncanny Valley của Anna Weiner. Gây ấn tượng trong số các cuốn hồi ký ở Thung lũng Silicon bằng một câu chuyện cá nhân đau lòng, tác giả Anna bày tỏ về những cảm giác của bà khi làm việc tại các công ty khởi nghiệp công nghệ thường đánh giá cao những nam nhân viên có khả năng viết mã code. Bên cạnh đó, đây cũng là câu chuyện về sự thay đổi, từ việc di chuyển khắp đất nước, nhận công việc mới với đồng nghiệp mới, cùng những nhận thức mới rằng thế giới đang ngày càng quan tâm tới công nghệ nhưng những giá trị công nghệ vào đầu những năm 2010 chưa thực sự được đảm bảo. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 4

This Machine Kills Secrets: Julian Assange, the Cypherpunks, and Their Fight to Empower Whistleblowers của Andy Greenberg. Đây được cho là một tác phẩm khó nhằn nhưng hấp dẫn với nội dung về giới tin tặc, những người tố cáo và giới chính trị gia. Từ Daniel Ellsberg đến WikiLeaks, cuốn sách chỉ ra sự liên kết giữa những yếu tố ít được biết đến đã thổi bùng lên căng thẳng địa chính trị và tiếp tục bóp méo xã hội ngày nay. Những câu chuyện về cypherpunk (phong trào thúc đẩy việc sử dụng mật mã và các công nghệ tập trung vào quyền riêng tư khác để thúc đẩy tiến bộ xã hội và chính trị) và “cuộc chiến tiền điện tử” của thập niên 90 được dệt nên thông qua những bức chân dung hấp dẫn của cả những anh hùng và kẻ thủ ác. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 5

Hamlet on the Holodeck: The Future of Narrative in Cyberspace của Janet Murray. Tác giả Murray là người có ảnh hưởng rất lớn đối với cách công chúng nghĩ về trò chơi điện tử và web. Và Hamlet on the Holodeck là một chuyên luận lớn về khả năng tiềm tàng của máy tính, chia sẻ về các thí nghiệm giờ đã bị lãng quên cũng như việc thế giới công nghệ từ lâu đã chú ý tới các chatbot và mạng xã hội nhiều người tham gia. Ra mắt từ năm 1997, Hamlet on the Holodeck vẫn mang nhiều giá trị về cách con người đi tới bước phát triển hiện tại ra sao sau khi nổ ra nhiều tranh cãi về quyền lực của máy móc hay sự sa đà vào thế giới công nghệ. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 6

Super Pumped: The Battle for Uber của Mike Isaac. Đây là bức chân dung ly kỳ về Uber dưới triều đại của CEO Travis Kalanick được khắc họa rất chi tiết và hấp dẫn. Theo đó, công ty khởi nghiệp này luôn hướng về mục tiêu cao nhất là lợi nhuận, thay vì các giá trị đạo đức thông thường. Nhưng chính sự kết hợp giữa cái tôi và tham vọng của Kalanick đã dẫn đến việc nhân viên quay lưng lại với ông. Cuối cùng, Kalanick phải nhìn nhận lại sự phát triển của Uber khi mọi thứ diễn ra khác với cách ông mong đợi. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 7

Broad Band: The Untold Story of the Women Who Made the Internet của Claire Evans. Đây là một câu chuyện rất mới mẻ khi đề cao những người phụ nữ làm khoa học máy tính. Tác phẩm đi sâu vào những phát minh thú vị và đột phá, đồng thời nói về những người rất thông minh và cũng đã có chút danh tiếng về sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, Broad Band cũng đi sâu vào những phần ít được biết đến của lịch sử máy tính, khai thác những hệ thống thầm lặng hoặc bị đánh giá thấp cùng những con người đã tạo ra nó để công nghệ có thể tiếp tục phát triển vượt bậc như ngày nay. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 8

The Boy Kings: A Journey into the Heart of the Social Network của Kate Lose. Tác phẩm này vừa là hồi ký của tác giả và vừa là một bức chân dung chân thực về Facebook. The Boy Kings hé lộ nhiều điều từ rất lâu trước khi Cambridge Analytica tiết lộ những mặt trái mà đế chế của Mark Zuckerberg và Big Tech nói chung đã tạo ra. Trong tác phẩm này, Lose đã tiếp cận được với một Zuckerberg trẻ hơn, ngây thơ hơn và bà thân thiết với vị CEO trẻ đến mức bà trở thành người ghi chép cho ông. Khi đó, Zuckerberg vẫn còn mơ hồ về tương lai và đang trong quá trình theo đuổi những ý tưởng công nghệ không tưởng để tìm ra một con đường mới. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 9

Common as Air: Revolution, Art, and Ownership của Lewis Hyde. Vào những năm 2000, trong khi nhiều người còn chưa quan tâm tới vấn đề bản quyền hay sở hữu trí tuệ cá nhân và cộng đồng trên Internet, thì Hyde đã nhìn thấy một điều rất nguy hiểm: Sự xói mòn các giá trị văn hóa phổ quát khi coi tri thức chỉ là tài sản cá nhân đơn thuần. Và Common as Air là lời giải thích mạnh mẽ nhất về các giá trị công cộng. Bên cạnh lập luận chặt chẽ về nguyên tắc tổ chức của truyền thông hiện đại, đây là cuốn sách có thể khiến độc giả hào hứng với viễn cảnh các nghệ sĩ xây dựng ý tưởng cho nhau. Ảnh: The Verge.

top sach cong nghe anh 10

Like, Comment, Subscribe: Inside YouTube’s Chaotic Rise to World Domination của Mark Bergen. YouTube thực sự là gì? Một nền tảng lưu trữ video? Mạng xã hội hay công cụ tìm kiếm? Dịch vụ âm nhạc lớn nhất thế giới hay thay thế hoàn toàn được truyền hình? Tất cả điều này được Like, Comment, Subscribe giải thích rất chi tiết. Cuốn sách là hành trình lịch sử đầy biến động của YouTube, từ những ngày đầu khởi nghiệp nhỏ bé cho đến vị trí thống trị trên Internet và nền kinh tế văn hóa toàn cầu và cách nền tảng này thay đổi mục tiêu và tùy biến nội dung để bắt kịp thời đại. Ảnh: The Verge.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng!

'Hành trình viết sách: Từ ý tưởng đến hiện thực'

Nhờ sự phát triển của công nghệ in ấn, xuất bản điện tử, xu hướng tự viết sách đang ngày càng phổ biến hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Giúp trẻ sử dụng công nghệ thông minh và an toàn

Các chuyên gia cho rằng công nghệ có thể mang lại những giá trị thiết thực cho trẻ em nếu được tiếp cận và sử dụng đúng cách.

Sac mau truyen tranh hinh anh

Sắc màu truyện tranh

0

Nếu không dành thời gian theo cậu con trai đi mua sách, tôi có lẽ cũng không thể hình dung thế giới truyện tranh của giới trẻ bây giờ sôi động và phong phú như vậy.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm