Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Philippines bị chỉ trích vì nói Chúa 'ngu ngốc'

Phát ngôn của ông Rodrigo Duterte khiến người dân Philippines phẫn nộ, đặc biệt khi phần lớn trong số họ theo Công giáo.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 25/6, Tổng thống Duterte tỏ ý nghi ngờ câu chuyện Chúa tạo ra loài người được ghi chép trong Kinh thánh. Ông đặt câu hỏi vì sao Thượng đế lại tạo ra Adam và Eva rồi sau đó cho phép họ bị khuất phục trước cám dỗ, làm vấy bẩn sự trong sạch.

"Vị Chúa ngu ngốc này là ai vậy? Vì sao chúng ta phải hợp lý hóa câu chuyện về Chúa? Chúng ta không liên quan gì (về tội lỗi của Adam và Eva) nhưng giờ mọi người đều bị trừng phạt. Tôn giáo như thế là kiểu gì? Đó là điều mà tôi không thể chấp nhận, một ý tưởng thật ngu ngốc", AP dẫn phát biểu gây sốc của nhà lãnh đạo 73 tuổi.

tong thong philippines noi chua ngu ngoc anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhận nhiều chỉ trích gay gắt vì nói Chúa "ngu ngốc". Ảnh: AP.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines hôm 26/6 khẳng định ông Duterte được quyền tự do phát biểu về tôn giáo và cho hay tổng thống đã thành lập ủy ban 3 người để "đối thoại" với các nhóm tôn giáo, theo AFP.

Trước đó, nhà lãnh đạo tiết lộ mình từng bị một linh mục xâm hại tình dục từ thời đi học nhưng điều này không giúp ông tránh khỏi sự chỉ trích gay gắt.

Các lãnh đạo của Giáo hội Công giáo Philippines, nơi có khoảng 80% trong tổng số hơn 100 triệu dân là tín đồ của tôn giáo này, đã lên án phát ngôn của vị tổng thống nổi tiếng "ăn sóng nói gió".

"Làm sao ông ta có thể là tổng thống của toàn thể người dân Philippines nếu ông ta không có sự kính trọng đối với đức tin Công giáo", giám mục Pablo Virgilio David viết trên Facebook.

Giám mục Arturo Bastes gọi Tổng thống Duterte là "người điên", đồng thời kêu gọi cộng đồng Công giáo tại Philippines cầu nguyện nhằm chấm dứt "những phát ngôn báng bổ và khuynh hướng độc tài" của ông Duterte. 

Thượng nghị sĩ đối lập Antonio Trillanes IV cho rằng bình luận của ông Duterte "tương thích với những chính sách gian dối và tàn nhẫn" của ông, đồng thời cho rằng một quốc gia văn minh như Philippines không nên bầu một người "có đầu óc không bình thường" làm tổng thống.

tong thong philippines noi chua ngu ngoc anh 2
Hồi đầu tháng 6, ông Duterte cũng gây sốc khi hôn môi nữ khán giả. Ảnh: ABS News.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte đưa ra phát ngôn khiến cộng đồng Công giáo phẫn nộ. Năm 2015, ông từng "chửi rủa" Giáo hoàng Francis vì gây kẹt xe nghiêm trọng tại thủ đô Manila trong chuyến thăm đến Philippines.

Nhiều nhân vật quyền lực khác cũng từng bị Tổng thống Duterte xúc phạm, điển hình như việc ông Barack Obama bị nguyền rủa "xuống địa ngục" vì phản đối cuộc chiến chống ma túy tàn nhẫn của Philippines, hay đại sứ Mỹ tại Philippines bị gọi là "con của điếm". Hồi đầu tháng 6, ông Duterte cũng gây sốc khi hôn môi nữ khán giả. 

Nụ hôn gây tranh cãi của ông Duterte với một phụ nữ Philippines Tổng thống Philippines chịu nhiều chỉ trích sau khi hôn môi một phụ nữ Philippines trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc gần đây.

Tổng thống Duterte gây phẫn nộ với hành động hôn môi nữ khán giả

Tổng thống 73 tuổi của Philippines nói rằng nụ hôn chỉ là "trò vui" cho những người ủng hộ ông tại một sự kiện ở Seoul vào tối chủ nhật.

Philippines có thể kiểm tra ma túy học sinh 10 tuổi trở lên

Giới chức Philippines dự định mở rộng chiến dịch chống ma túy, cho lục soát cặp và tủ đồ tại trường học, kiểm tra ma túy với cả giáo viên lẫn học sinh.

Chi Mai - Đông Phong

Bạn có thể quan tâm