Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Macron bị chỉ trích vì chi 58.000 USD mua đĩa ăn

Giới phê bình cho rằng vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiêu xài phung phí trong lúc người dân "thắt lưng buộc bụng" vì cải cách kinh tế.

Điện Elysee khẳng định bộ đĩa ăn do đích thân Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron chọn trị giá khoảng 50.000 euro (58.000 USD). Trong khi đó, tuần báo châm biếm Le Canard cho biết con số có thể lên đến 580.000 USD

Theo Guardian, Tổng thống Macron và phu nhân đã đặt 1.200 chiếc đĩa từ công ty Manufacture de Sèvres, nhà cung cấp đồ sứ cho Điện Elysee từ năm 1848. Theo chính phủ Pháp, bộ chén đĩa cũ tại dinh tổng thống có tuổi đời trên dưới 60 năm, đã hư hại gần hết và cần được thay thế.

Tong thong Macron bi chi trich vi mua chen dia mac anh 1
Tổng thống Pháp và phu nhân tại Điện Elysee. Ảnh: Reuters.

Những người chỉ trích Tổng thống Macron cáo buộc ông tiêu xài phung phí trong khi người dân đang chịu tình cảnh "thắt lưng buộc bụng" vì chính sách cải cách kinh tế ông đề ra sau khi nhậm chức. 

Cùng lúc đó, bà Sibeth Ndiaye, giám đốc truyền thông của tổng thống Pháp đăng tải đoạn video ông hăng say nói về việc chính phủ "đổ quá nhiều tiền" vào phúc lợi xã hội nhưng không tạo chuyển biến tích cực. 

"Người nghèo vẫn hoàn nghèo. Chúng ta phải làm gì đó để khuyến khích người dân thoát khỏi tình cảnh đó", ông nói. 

Dù Tổng thống Macron đang đề cập đến việc đầu tư cho giáo dục và cải thiện hệ thống phúc lợi, phát biểu trên càng khiến những người chỉ trích coi ông là "tổng thống của người giàu". 

"Ông đổ quá nhiều tiền vào chén đĩa và mọi người cũng không hài lòng", tài khoản Twitter tên Nabotine "nhại" lại lời tổng thống Pháp.

Trong một năm làm tổng thống, ông Emmanuel Macron gây nhiều tiếng vang trên chính trường thế giới. Tuy nhiên tại nước Pháp, ông không nhận được nhiều sự ủng hộ.

Tong thong Macron bi chi trich vi mua chen dia mac anh 2
Người biểu tình đeo mặt nạ của ông Macron và phu nhân trong cuộc diễu hành phản đối cải cách kinh tế. Ảnh: AFP.

Giới quan sát cho rằng ông đang dẫn dắt nước Pháp noi theo Mỹ vì chỉ tập trung vào lợi nhuận mà không quan tâm đến lợi ích của tầng lớp lao động.

"Một năm qua, những gì mà ông Macron đạt được là vô số cuộc biểu tình phản đối. Tổng thống cho rằng nước Pháp cần sự thay đổi, nhưng chúng ta cũng cần chăm lo cho đời sống của người dân", ông Philippe Martinez, người đứng đầu Tổng Liên đoàn Lao động CGT cho biết.

Theo ông Macron, việc cải cách sẽ giúp nền kinh tế Pháp cạnh tranh với thị trường thế giới sau nhiều năm ngưng trệ và thụt lùi, đồng thời thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng những thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động khi chính phủ cắt giảm ngân sách hỗ trợ. 

Vợ chồng ông Macron đi xe riêng tới lễ nhậm chức Sáng 14/5, Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron cùng vợ Brigitte Trogneux đến Điện Elysee để tham dự lễ nhậm chức trong sự chào đón của người tiền nhiệm Francois Hollande.

Năm đầu của Macron: Nổi tiếng thế giới, bị tẩy chay tại Pháp

Trong một năm làm tổng thống, ông Emmanuel Macron gây nhiều tiếng vang trên chính trường thế giới. Tuy nhiên tại nước Pháp, ông không nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cử tri.

TT Macron quyết chống lại 'bá quyền' của Trung Quốc ở châu Á

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc nhưng khẳng định không chấp nhận "bá quyền" với những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm