Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố quốc tang cho nạn nhân thảm kịch Itaewon

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 30/10 tuyên bố quốc tang cho các nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch đêm Halloween ở Itaewon, Seoul. 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới hiện trường sáng 30/10. Ảnh: Reuters.

Thời gian quốc tang cho các nạn nhân của lễ hội Halloween ở Itaewon sẽ bắt đầu từ ngày 30/10 và kéo dài đến hết ngày 5/11, theo CNN.

Phát biểu vào sáng 30/10, Tổng thống Yoon gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và bày tỏ mong mỏi tất cả người bị thương "hồi phục nhanh chóng".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói rằng ông rất đau lòng về thảm kịch khiến 151 người thiệt mạng xảy ra giữa trung tâm thủ đô Seoul đêm 29/10. Ông khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp để ngăn chặn những tai nạn tương tự trong tương lai.

Vụ giẫm đạp chết chóc ở Itaewon vào dịp Halloween là một trong những thảm họa tồi tệ nhất ở Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà năm 2014 khiến 304 người, chủ yếu là học sinh trung học, thiệt mạng.

Ngay khi nhận thông tin về thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tới văn phòng tổng thống và chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp, thông báo từ văn phòng của nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay, theo Yonhap.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã ra lệnh thành lập đội ứng phó khẩn cấp để điều tra về vụ việc.

tham kich dem Halloween anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chủ trì họp khẩn cấp ngay rạng sáng 30/10. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo cho biết trong thời gian diễn ra quốc tang, các cơ quan công quyền và cơ quan ngoại giao sẽ treo cờ rủ, và các sự kiện không cần thiết sẽ bị hoãn.

Công nhân viên chức sẽ đeo ruy băng để bày tỏ chia buồn trong thời gian quốc tang, ông Han nói thêm.

Theo công bố mới nhất từ ông Choi Sung Beom, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa ở Yongsan, vụ việc ở quận Itaewon, thủ đô Seoul tối 29/10 khiến ít nhất 151 người thiệt mạng, trong đó phần lớn ở độ tuổi 20. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 19 người nước ngoài.

Nhiều người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng và đang được điều trị khẩn cấp, ông Choi nói thêm. Các quan chức cho biết con số thương vong sẽ tiếp tục tăng sau khi có thêm những báo cáo, Korea Herald cho hay.

Trước cuộc họp khẩn cấp nói trên, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã ra lệnh triển khai một đội ứng phó thảm họa khẩn cấp sau khi vụ giẫm đạp xảy ra, theo Reuters.

“Chúng tôi hy vọng cơ quan cảnh sát quốc gia, chính quyền địa phương và những cơ quan khác sẽ nhanh chóng kiểm tra an toàn và các biện pháp an toàn tại địa điểm để các sự kiện Halloween được tổ chức trên toàn quốc một cách có trật tự”, Tổng thống Yoon Seok Yeol cho biết trong chỉ thị khẩn cấp đêm 29/10.

Tổng thống Yoon kêu gọi các quan chức đảm bảo điều trị nhanh chóng cho những người bị thương và xem xét lại sự an toàn của các địa điểm tổ chức lễ hội.

Hiện trường vụ giẫm đạp ở phố Itaewon khiến ít nhất 151 người chết Cảnh sát và lực lượng cứu hộ nhanh chóng có mặt tại phố Itaewon để hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân và sơ tán người dân khỏi khu vực, sau thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng đêm 29/10.

Nhân chứng thảm kịch đêm Halloween ở Itaewon: Thi thể ở khắp nơi

Lễ hội vui mừng bỗng chốc trở thành một thảm kịch với những tiếng la hét và cầu cứu, trong khi âm thanh của xe cứu thương xen lẫn với tiếng nhạc từ các địa điểm giải trí ở Itaewon.

Lãnh đạo thế giới chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn sau khi ít nhất 149 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại một sự kiện Halloween ở Seoul, Hàn Quốc.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm