Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

ChatGPT tăng trưởng nhanh hơn TikTok, Instagram

Cán mốc 100 triệu người dùng chỉ sau 2 tháng, ChatGPT đã vượt xa những tên tuổi lớn như TikTok, Instagram.

Trung bình mỗi ngày ChatGPT có 13 triệu người truy cập. Ảnh: Bloomberg.

Vào tháng 1, ChatGPT đã trở thành ứng dụng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất, chính thức cán mốc 100 triệu người sử dụng hàng tháng chỉ sau 2 tháng ra mắt, theo thống kê của ngân hàng đầu tư UBS. Business Insider đánh giá tốc độ tăng trưởng của ChatGPT còn vượt xa những tên tuổi lớn trong lĩnh vực mạng xã hội như TikTok, Instagram.

Tính toán của công ty phân tích Similar Web chỉ ra TikTok phải mất 9 tháng để đạt lượng người dùng tương đương ChatGPT, trong khi con số này lên đến 30 tháng đối với Instagram. Bên cạnh đó, Spotify, dịch vụ phát nhạc nổi tiếng, cũng chỉ đạt 100 triệu người dùng hàng tháng mới đây, sau 4,5 năm thành lập.

Lượng người sử dụng ChatGPT đã tăng đột biến, gấp đôi so với trước đó từ tháng 12/2022. Vào thời điểm đó, chatbot AI có khoảng 57 triệu người sử dụng. Tính đến cuối tháng 1/2023, số lượt truy cập mỗi ngày trên ChatGPT đã cán mốc 13 triệu, gấp đôi so với con số 6 triệu người dùng/ngày vào tháng 12 trước đó.

“Chúng tôi chưa từng thấy ứng dụng nào có tốc độ tăng trưởng thần kỳ như ChatGPT. Trong suốt 20 năm làm việc trên lĩnh vực Internet, đây là ứng dụng dành cho người dùng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất chúng tôi ghi nhận được”, các nhà phân tích của UBS nhấn mạnh.

ChatGPT dat ky luc anh 1

Với lượng người dùng khổng lồ, ChatGPT của OpenAI thường xuyên gặp tình trạng tạm ngưng. Ảnh: TA.

Ra mắt từ tháng 11, ChatGPT nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dùng với khả năng trả lời mọi câu hỏi và yêu cầu của người dùng như viết luận, lập trình, làm bài tập hộ… Chatbot của OpenAI đã thu về 1 triệu người sử dụng chỉ trong vòng 5 ngày.

Không chỉ sở hữu lượng người dùng lớn, ChatGPT còn thu hút thành công hàng tỷ USD từ Microsoft. Mới đây, tập đoàn công nghệ đã công bố khoản đầu tư nhiều năm vào OpenAI.

Theo một người giấu tên trong cuộc, giá trị của khoản đầu tư này được ước tính vào khoảng 10 tỷ USD. Tuy nhiên, chatbot thông minh vẫn tồn tại nhiều mặt trái gây tranh cãi như khả năng lan truyền thông tin sai sự thật, bị lợi dụng để đạo văn và những hành vi trái quy định khác.

Trước sự tăng trưởng của ChatGPT, startup trí tuệ nhân tạo OpenAI đã tung ra phiên bản trả phí của chatbot, thu 20 USD/tháng với mỗi người dùng. Đăng ký dịch vụ này, người dùng sẽ trải nghiệm ChatGPT mọi lúc mọi nơi, tốc độ nhanh và nhiều tính năng độc quyền.

Xuất bản học thuật phủ nhận tác quyền của ChatGPT

Hiện có một làn sóng lo ngại rằng AI, với những nghiên cứu thiếu sót hay thậm chí bịa đặt, có thể gây nguy hại cho các tài liệu học thuật. Springer-Nature, một đơn vị xuất bản gần 3.000 tạp chí, đã cập nhật chính sách của mình, tuyên bố rằng ChatGPT không thể được liệt kê là tác giả. Nhiều đơn vị xuất bản khác đã thực hiện những cập nhật tương tự.

Hành trình của công ty đứng sau cơn sốt ChatGPT

OpenAI - chủ sở hữu của siêu chatbot ChatGPT, công cụ đang làm mưa làm gió trong hơn một tháng trở lại đã trải qua nhiều thăng trầm trước khi gặt hái được thành công như hiện nay.

Trả 20 USD/tháng để dùng ChatGPT nhanh hơn

Với 20 USD/tháng, người dùng phiên bản tính phí ChatGPT Plus sẽ được quyền truy cập bất cứ lúc nào, tốc độ phản hồi nhanh hơn và sử dụng trước những tính năng mới.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm