Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tín hiệu vui từ một giải thưởng

Hiện tại, ngoài Giải Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM là giải thưởng hiếm hoi dành cho những cây bút trẻ.

Giai thuong Van hoc tre anh 1

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa cho các thành viên trong Ban Giám khảo. Ảnh: Phiên An.

Năm 2022, lần đầu tiên Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM được phát động cho 3 thể loại: thơ, truyện ngắn, tản văn. Giải nhất cho mỗi thể loại lên tới 30 triệu đồng. Ban giám khảo cuộc thi là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, các nhà văn, nhà thơ uy tín, có chuyên môn sâu đảm nhận chấm vòng sơ khảo và chung khảo. Cuộc thi dự kiến trao giải vào ngày 18/3 tới.

Theo Th.S Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH KHXH-NV - ĐH Quốc gia TP.HCM, có nhiều giải thưởng liên quan đến âm nhạc, biểu diễn hay các lĩnh vực khác, riêng giải thưởng hỗ trợ các bạn trẻ thì rất ít.

“ĐH Quốc gia TP.HCM quan tâm đến chuyện phải có một giải thưởng giúp các em thể hiện năng khiếu văn chương, phản ánh những mặt tâm tư cuộc sống của các bạn về cuộc sống ngày nay. Bên cạnh đó, mình cũng cần phải có một nơi để nuôi dưỡng tài năng trẻ, những người sau này có thể có khả năng sáng tác và có tầm ảnh hưởng trong xã hội một cách tích cực. Chúng tôi quyết định tổ chức Giải thưởng Văn học trẻ ĐH Quốc gia TP.HCM với lý do đó”, Th.S Trần Nam cho hay

Ban đầu, dự kiến tổ chức trong phạm vi ĐH Quốc gia TP.HCM, nhưng sau đó, giải thưởng mở rộng ra phạm vi toàn quốc để sinh viên, học sinh từ các tỉnh, thành khác cùng tham gia, và đến nay đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho thấy hiện nay các bạn trẻ vẫn còn đam mê văn chương và mong muốn thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc về cuộc sống xung quanh mình.

Về vấn đề xã hội hóa giải thưởng, Th.S Trần Nam cho rằng các trường đại học luôn mong có sự đồng hành của nhà tài trợ trong việc tạo ra những diễn đàn hay giải thưởng văn học, bởi đây là hoạt động thúc đẩy những giá trị văn học nghệ thuật trong xã hội, có được sự đồng hành của các doanh nghiệp thì quá tốt. Tuy nhiên, thực tế, doanh nghiệp cũng chưa mặn mà với các giải thưởng văn học nghệ thuật.

“Để cuộc thi có thể diễn ra, chủ yếu vẫn là nhờ sự quyết tâm của lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM. Sau này, nếu có sự đồng hành của doanh nghiệp, chúng tôi vẫn rất sẵn sàng để có kinh phí phát triển, đồng thời tạo thêm những gì mới mẻ, mạnh mẽ cho cuộc thi của mình, để nhiều bạn trẻ tiếp cận và tham gia đông đảo hơn nữa”, Th.S Trần Nam chia sẻ.

Hai giải thưởng danh giá dành cho sách nói

Cựu Tổng thống Jimmy Carter 3 lần thắng giải Grammy, vợ chồng nhà Obama cũng có trong tay 3 kèn vàng, tất cả đều đến từ bản thu âm sách nói, một hạng mục được trao tại Grammy.

https://www.sggp.org.vn/tin-hieu-vui-tu-mot-giai-thuong-post678554.html

Hồ Sơn / Sài Gòn giải phóng

Bạn có thể quan tâm