Trước đó, ngày 28/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã có kết quả kiểm nghiệm sau khi lấy mẫu kiểm tra tại nhiều cơ sở kinh doanh hải sản trên địa bàn và phát hiện 30/130 mẫu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó có 2 mẫu mực, 2 mẫu ghẹ và 24 mẫu cá nhiễm cadimi vượt giới hạn.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình tổ chức tiêu hủy hải sản nhiễm độc. |
Ngoài ra còn 2 mẫu cá vừa nhiễm cadimi vừa có phenol, cyanua vượt giới hạn. Số lượng hải sản có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng là 606,4 tấn, chiếm 1/5 số lượng hải sản tồn kho.
Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: Ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bông, cá bống suôn, mực Chan Chu và một số loại cá nục.
Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo tiêu hủy các lô sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm và đền bù theo quy định. Việc tiêu hủy được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thực hiện tại bãi rác Tây Bắc, TP Đồng Hới.
Dự kiến đến tối 13/12, số hải sản không an toàn này sẽ được tiêu hủy xong.