Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thúc đẩy nguồn lực tư nhân trong một quốc gia khởi nghiệp

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Vietjet, đã có những chia sẻ thú vị về việc xây dựng tập đoàn tư nhân.

Phát biểu trong phiên đối thoại chính sách cấp cao tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 diễn ra vào chiều 17/1, CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo đã chia sẻ những thông tin thú vị với đề xuất chính sách, hướng tới xây dựng những tập đoàn tư nhân là đầu tàu cho nền kinh tế, mang thương hiệu quốc gia lớn mạnh.

Diễn đàn có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban tổ chức Trung ương, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry… cùng hơn 2.000 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp, chuyên gia, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. Buổi đối thoại trong khuôn khổ diễn đàn có chủ đề “Kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019: Củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững”.

Tại phiên thảo luận, đại diện Ban Tổ chức Trung ương nhận định: “Chúng ta cần tập trung đào tạo những con người có trình độ, có năng lực, có khả năng thì họ đều có thể tham gia đóng góp tốt, tích cực vào bất cứ khu vực nào của xã hội, của nền kinh tế, từ quản lý nhà nước, nghiên cứu đào tạo, giáo dục y tế hay doanh nghiệp nhà nước, nước ngoài, tư nhân”.

Vietjet Air anh 1
Bà Phương Thảo phát biểu tại phiên thảo luận.

 Trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế mạnh mẽ, khu vực kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Phiên thảo luận trong khuôn khổ diễn đàn về phát triển kinh tế tư nhân và củng cố liên kết giữa khu vực tư nhân trong nước với khu vực đầu tư nước ngoài được quan tâm đặc biệt. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - đại diện cho khối doanh nghiệp tư nhân - đã có phát biểu thú vị, đóng góp vào những chính sách cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

“Việt Nam đang nắm giữ một tương lai tươi sáng nhờ vào khu vực kinh tế tư nhân và người dân. Nếu được phát huy đúng và hiệu quả thì sẽ tiếp nối những thành công và kéo theo đó là sự phát triển thịnh vượng của đất nước”, CEO Vietjet dẫn lại lời một lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới (WB) trong phần mở đầu chia sẻ của mình.

Trong ngành hàng không, nữ CEO cho biết sự tấp nập của 21 cảng hàng không trên cả nước phản ánh sức sống của nền kinh tế. Hàng không Việt Nam tăng trưởng bình quân 14-15% các năm qua còn GDP đạt trên dưới 7%.

Bà Thảo chia sẻ: “Năm 2018, Vietjet tiếp tục mở mang các đường bay quốc tế tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Malaysia, Trung Quốc; thu hút đầu tư và du khách tới Việt Nam. Với tổng doanh thu đạt 52.135 tỷ đồng, công ty tiếp tục nằm trong nhóm 50 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất của cả nước với số tiền nộp ngân sách lên tới 6.193 tỷ đồng, tăng 47,5% so với năm 2017”.

“Chúng tôi vui khi mang đến cơ hội bay cho hàng triệu người, là nhân tố thúc đẩy những đổi mới tích cực của ngành hàng không Việt Nam. Vietjet thu hút đầu tư tài chính nước ngoài thông qua các giao dịch máy bay, thu hút sản xuất linh kiện máy bay và hàng không vào các khu công nghiệp ở Việt Nam; thu hút các hoạt động đầu tư nước ngoài vào các cơ sở bảo dưỡng kỹ thuật máy bay. Học viện hàng không bao gồm thiết bị buồng lái mô phỏng đào tạo phi công tầm vóc quốc tế và khu vực đã khai trương dịp Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam tháng 11/2018”, bà nói thêm.

Vietjet Air anh 2
Các đại biểu quốc tế trao đổi sôi nổi bên lề Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019.

Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á cũng chia sẻ một số đề xuất ở vai trò của một doanh nhân tới Thủ tướng Chính phủ và Ban kinh tế trung ương, để Việt Nam thực sự trở thành một quốc gia kiến tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân.

Theo đó, CEO Vietjet cho rằng cần đẩy nhanh hơn tốc độ cổ phần hóa khu vực doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng để hạn chế gây ảnh hưởng tới tài chính vĩ mô, giảm triển vọng tăng trưởng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đề xuất Chính phủ cần có cơ chế, chính sách, biện pháp, để khai thác tốt nguồn lực tư nhân cho phát triển cơ sở hạ tầng, gồm hạ tầng hàng không, sân bay, tận dụng tốt cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất chất lượng trên toàn xã hội.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm